Mất tài trợ vì dịch Covid-19, các CLB Thái Lan lo... "chết đói"

  • 02/08/2020 16:25
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ các CLB mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) cũng đang đau đầu với việc vớt vát tiền tài trợ cho các giải chuyên nghiệp quốc gia trong mùa dịch Covid-19.

"Các giải đấu cần phải trở lại, muộn nhất là ngày 12-9 (mốc thời gian mà FAT trình Chính phủ Thái Lan cho phép các giải Thai-League trở lại), bởi nếu muộn hơn, các CLB sẽ chết vì cạn kiệt tài chính", tờ SMM Sport của Thái Lan dẫn lời một quan chức CLB ngày 2-8.

Các CLB Thái Lan đang lao đao vì dịch Covid-19 kéo dài

Các CLB Thái Lan đang lao đao vì dịch Covid-19 kéo dài

Theo SMM Sport, doanh thu của các CLB chuyên nghiệp ở Thái Lan hiện gần như là con số 0 do không có tài trợ. Tiền bản quyền truyền hình tới đây cũng sẽ bị cắt giảm nghiêm trọng. 

"Các CLB đang rất khó khăn sau hơn 4 tháng phải dừng mọi hoạt động thể thao vì dịch bệnh", tờ báo Thái Lan nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Công ty Thai League Kornwee Pritsanantakul thừa nhận, nguồn thu chủ yếu của các đội bóng Thái Lan dựa vào bản quyền truyền hình. Nhưng nay, số tiền 800 triệu baht (khoảng 600 tỉ đồng) tiền bản quyền truyền hình mùa giải 2020 sẽ không thể đến tay các CLB sau khi FAT và đối tác True Visions không tìm được tiếng nói chung.

Ban đầu, True Visions cam kết trả đủ 800 triệu baht tiền bản quyền truyền hình, bù lại, họ được độc quyền phát sóng các trận đấu cho tới khi mùa giải kết thúc ngày 25-10. Đây cũng là mùa giải cuối cùng trong hợp đồng 3 năm giữa FAT với True Visions, bởi từ mùa 2021, FAT sẽ có đối tác mới là Zense Entertainment Co.

Thai-League đã "đóng băng" hơn 4 tháng qua và chưa chắc có thể trở lại vào tháng 9

Thai-League đã "đóng băng" hơn 4 tháng qua và chưa chắc có thể trở lại vào tháng 9

Thế nhưng với sự bùng phát của dịch Covid-19, giải Thai-League sau 4 vòng đấu đầu tiên đã phải tạm dừng từ tháng 3, dự kiến tới 12-9 mới nối lại và sẽ kết thúc vào tháng 5-2021.

Phía FAT muốn True Visions trực tiếp hết các trận đấu còn lại và thanh toán số tiền bản quyền, còn True Visions tuyên bố chỉ phát sóng các trận đấu tới 25-10, mốc thời gian kết thúc mùa giải như thoả thuận trong hợp đồng đã ký và không muốn đàm phán lại.

Trước đó khi giải đấu bị hoãn, nhiều CLB đã phải thanh lý hợp đồng với một loạt cầu thủ để cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, một số đội bóng thừa nhận họ chỉ có thể cầm cự tới tháng 9-2020, thời điểm mà FAT hứa sẽ nối lại các giải đấu.

Có điều ở thời điểm này, Thái Lan vẫn chưa đẩy lùi được dịch Covid-19 và các giải đấu có khả năng phải hoãn thêm.

Nếu như ở V-League, nhiều CLB đề nghị huỷ mùa giải 2020 sau 11 vòng đã đấu thì với giải đấu đậm chất công nghiệp như Thai-League, không CLB nào muốn điều đó xảy ra. Bởi chỉ khi giải đấu hoàn thành, họ mới hoàn tất nghĩa vụ với nhà tài trợ, khi đó, các khoản tiền mới được "giải ngân".

Tin cùng chuyên mục