Mạnh tay gỡ bỏ “khóa tình yêu” để tránh sập cầu

  • 31/05/2015 22:10
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Pháp hiện đang chuẩn bị gỡ bỏ những chiếc khóa là “biểu tượng tình yêu” trên một số cây cầu chính ở thủ đô Paris. Đây là “khóa tình yêu” do các cặp đôi yêu nhau tại Pháp mang lên cầu, tương tự như cách giới trẻ Hà Nội đã làm với cầu Long Biên.
Sự thể hiện của các cặp đôi khiến cây cầu phải "oằn mình" gánh lượng khóa khổng lồ

Sự thể hiện của các cặp đôi khiến cây cầu phải "oằn mình" gánh lượng khóa khổng lồ

Sự thể hiện của các cặp đôi khiến cây cầu phải "oằn mình" gánh lượng khóa khổng lồ Trong những năm gần đây, việc khóa một chiếc “khóa tình yêu” lên cây cầu Pont des Arts rồi sau đó ném chìa xuống dòng sông Seine bên dưới đã trở thành một truyền thống du lịch của nhiều cặp đôi.

Nhưng tác hại của hành động này lại khiến nhiều người không ngờ tới, khi vào năm ngoái, một phần của cây cầu đã bị đổ sập trước… sức nặng của nhiều chiếc khóa khác nhau.

Trước tình hình đó, các quan chức của Paris tuyên bố rằng chính quyền sẽ gỡ bỏ mọi chiếc khóa trên một số cây cầu chính từ ngày thứ 2 (1/6), nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Dự kiến, có gần 1 triệu chiếc khóa với sức nặng 45 tấn sẽ bị gỡ bỏ.

Ngoài cầu Pont des Arts thì cầu Pont de l'Archeveche gần nhà thờ Notre Dame cũng sẽ nằm trong danh sách được “mở khóa”.

Được biết, các lưới tản nhiệt kim loại vốn hay được các cặp đôi gắn khóa lên ở 2 bên cầu Pont des Arts sẽ được thay thế bằng những bức tranh trong mùa hè, trước khi nhà chức trách đưa vào những tấm trong suốt vào cuối năm nay.

“Chúng tôi muốn Paris vẫn là thủ đô của tình yêu và sự lãng mạn”, Phó Thị trưởng Paris Bruno Julliard bày tỏ, đồng thời nói thêm rằng sẽ có những sáng kiến mới để khích lệ mọi người thể hiện tình yêu của mình theo những cách khác.
Không chỉ phá vỡ cảnh quan của những cây cầu cổ, "khóa tình yêu" còn gây hiểm họa sập cầu

Không chỉ phá vỡ cảnh quan của những cây cầu cổ, "khóa tình yêu" còn gây hiểm họa sập cầu

Không chỉ phá vỡ cảnh quan của những cây cầu cổ, "khóa tình yêu" còn gây hiểm họa sập cầu

Hồi năm 2014, Paris cũng đã tiến hành một chiến dịch đề nghị các cặp đôi chụp ảnh tự sướng thay vì gắn khóa lên cầu để biểu thị tình yêu, song chiến dịch này không thành công.

Vào thứ 6 (29/5), Hội đồng Thành phố Paris đã ra một tuyên bố, trong đó nói rằng truyền thống gắn khóa vào cầu của cặp đôi yêu nhau “đã dẫn tới 2 vấn đề lớn: gây thiệt hại đáng kể cho di sản thành phố và tạo ra nguy cơ đối với sự an toàn của khách du lịch”.

Ngoài Paris thì thành phố Venice (Italia) cũng đang nỗ lực ngăn các khách du lịch gắn khóa lên cây cầu Rialto, trong khi ở New York (Mỹ), giới thợ khóa nghiệp dư còn phát động hẳn một chiến dịch tháo khóa cho cây cầu Brooklyn.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục