Lý giải lý do bệnh nhân Covid-19 ở Brazil ngày càng “trẻ hóa”

  • 26/03/2021 06:54
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Trên khắp Brazil, các bác sĩ phòng chăm sóc đặc biệt đều nhận thấy rằng, trong làn sóng mới nhất này, bệnh nhân của họ trẻ hơn bao giờ hết. Câu hỏi đặt ra là: Liệu biến thể mới có lây nhiễm sang nhiều người trẻ hơn không? Có phải những người trẻ đang chủ quan khiến họ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn không hay đó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố?
Lý giải lý do bệnh nhân Covid-19 ở Brazil ngày càng “trẻ hóa” ảnh 1

Sự gia tăng số ca bệnh trên người trẻ ở Brazil trùng hợp với sự xuất hiện của biến thể mới Covid-19

Graciane da Silva, 28 tuổi, đã bỏ lại đứa con trai 4 tuổi và qua đời vào tháng 6 năm ngoái. Từ khi mắc Covid-19 cho đến khi cô qua đời, chỉ có 10 ngày. Cô gái ấy chỉ có một mình khi trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Rio de Janeiro và mẹ cô, bà Maria da Penha da Silva Siqueira, thường xuyên nghĩ về điều đó. “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra với Graciane. Nó quá nhanh. Loại virus này không cho phép chúng tôi nói lời tạm biệt”, bà Silva Siqueira nói.

Vào giai đoạn đầu của cuộc chiến chống Covid-19 ở Brazil, đó là cái chết bất thường. Vì thời điểm đó, đa số ca bệnh và tử vong vì virus mới là người cao tuổi. Nhưng kể từ khi bước sang năm 2021, Brazil đã rơi vào những ngày tồi tệ nhất của đại dịch này cho đến nay. Số trường hợp và tử vong hàng ngày đã phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Trong đợt bùng phát mới, một thực trạng đáng lo ngại đã xuất hiện - nhiều người trẻ tuổi dường như đang bị bệnh nặng và chết vì Covid-19. Bác sĩ Pedro Archer, 33 tuổi, tại một bệnh viện công ở Rio de Janeiro, cho biết: “Hồ sơ của phần lớn bệnh nhân chúng tôi hiện giờ là những người khỏe mạnh từ 30 đến 50 tuổi. Đó là sự khác biệt lớn trong làn sóng mới nhất này”. “Số ca nghiêm trọng cao hơn nhiều so với đợt đầu tiên. Có thể nói điều kiện của họ nguy kịch hơn nhiều”, bác sĩ Luan Matos de Menezes ở bệnh viện công tại thành phố Manaus, Amazonian nói. Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, số bệnh nhân trong độ tuổi 30-59 chiếm khoảng 27% số ca tử vong của Covid-19 trong vòng 3 tháng qua - tăng 7% so với con số trước tháng 12.

Đối với các bác sĩ, việc chứng kiến số ca tử vong là những bệnh nhân ít tuổi đặc biệt tàn khốc. Bác sĩ Maria Dolores da Silva, 42 năm kinh nghiệm trong ngành y tế chăm sóc đặc biệt ở São Paulo, cho biết: “Cái chết đối với một người ở độ tuổi 30 là rất, rất đau đớn. Họ có cả cuộc đời ở phía trước và Covid-19 đã cướp họ đi”.

Sự gia tăng số ca bệnh trên người trẻ ở Brazil trùng hợp với sự xuất hiện của biến thể mới Covid-19. Theo một nghiên cứu gần đây, cái gọi là biến thể P.1 có nguồn gốc từ Brazil dễ lây truyền hơn, gấp 2,2 lần so với biến thể đầu tiên. Jesem Orellana, một nhà dịch tễ học người Brazil cho biết: “Có thể những biến thể mới này gây chết người nhiều hơn nhưng chúng tôi không có dữ liệu khoa học để xác nhận điều đó. Nhưng những gì chúng tôi biết là biến thể P.1 dễ lây truyền hơn và điều đó đóng một vai trò quan trọng trong làn sóng thứ hai này”.

Lý giải về nguyên nhân bệnh nhân Covid-19 ngày càng “trẻ hóa”, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, lễ hội năm mới và ngày lễ Carnival hồi đầu năm có nhiều người trẻ tham gia. Rất dễ dàng tìm thấy bằng chứng về các cuộc tụ tập bất hợp pháp và nhà chức trách phải tăng cường xử phạt những người vi phạm quy định phòng dịch. Với virus dễ lây lan thì nó sẽ lây nhiễm cho nhiều người hơn, bao gồm nhiều người trẻ. Bên cạnh đó, mặc dù chương trình triển khai vaccine của Brazil có sự chậm trễ, nhưng người cao tuổi vẫn được ưu tiên hơn. Càng nhiều người già đi tiêm phòng thì số ca mắc và tử vong càng có xu hướng nghiêng về phía người trẻ.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục