Luyện thi trên mạng có khiến các “lò” hết nóng?

  • 15/05/2007 09:39
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH năm nay, sức nóng ở các lò luyện thi có phần tăng trở lại sau 3 năm hạ nhiệt. Nguyên nhân chính là việc chuyển đổi sang hình thức thi trắc nghiệm với các môn Lý, Hóa, Sinh và Ngoại ngữ. Trước tình hình này, một phương pháp luyện thi khá mới đang được một số đơn vị đưa ra với sự kết hợp của công nghệ thông tin. TS Phương pháp giảng dạy Toán - Lê Thống Nhất cho rằng hình thức này sẽ làm giảm nhiệt các lò luyện trong tương lai.

Phương pháp Thi trắc nghiệm

Luyện thi trên mạng có khiến các “lò” hết nóng?

(ANTĐ) - Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH năm nay, sức nóng ở các lò luyện thi có phần tăng trở lại sau 3 năm hạ nhiệt. Nguyên nhân chính là việc chuyển đổi sang hình thức thi trắc nghiệm với các môn Lý, Hóa, Sinh và Ngoại ngữ. Trước tình hình này, một phương pháp luyện thi khá mới đang được một số đơn vị đưa ra với sự kết hợp của công nghệ thông tin. TS Phương pháp giảng dạy Toán - Lê Thống Nhất cho rằng hình thức này sẽ làm giảm nhiệt các lò luyện trong tương lai.

Luyện thi trên mạng có khiến các “lò” hết nóng? ảnh 1
Các trung tâm luyện thi "nóng lên" trong kỳ tuyển sinh

PV: Theo TS, đến thời điểm này thí sinh đã được chuẩn bị đầy đủ cho phương pháp thi trắc nghiệm chưa?

TS Lê Thống Nhất: Theo tôi thì chưa. Việc chuyển đổi hình thức thi gây tâm lý xáo trộn cho cả giáo viên, học sinh, các nhà quản lý giáo dục... Tất cả đều không trả lời được câu hỏi, học kiểu gì và dạy kiểu gì. Đến thời điểm này, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT mới chỉ phát hành có cuốn hướng dẫn thi trắc nghiệm. Hàng loạt các nhà xuất bản cho ra tới hàng chục đầu sách về thi trắc nghiệm... nhưng đây mới chỉ là hướng dẫn kỹ thuật làm bài, cách làm quen đề thi... Còn phương pháp học và dạy thì… chưa.

PV: Có lẽ vì vậy mà thí sinh lại tích cực đến các lò luyện thi?

TS Lê Thống Nhất: Đúng là các lò luyện thi đã đánh trúng tâm lý thí sinh khi quảng cáo về khả năng, trình độ luyện thi trắc nghiệm của các thầy cô ở trung tâm mình. Tuy nhiên, có một thực tế là ngay chính các thầy cô như chúng tôi trước đây khi học sư phạm thì có được học cách dạy thế nào để học trò thi trắc nghiệm đâu. Vậy làm thế nào để khẳng định phương pháp hướng dẫn học để thi trắc nghiệm của mình là đúng?

PV: Với thời gian còn lại không nhiều, theo TS, thí sinh sẽ phải làm gì để đạt kết quả tốt nhất?

TS Lê Thống Nhất: Theo tôi, nếu thi tự luận thì cách dạy phải theo hướng phát triển tư duy và tăng cường trình độ diễn đạt cho học sinh nhưng với thi trắc nghiệm thì rèn luyện kỹ năng nhận định đúng – sai lại trở thành mục tiêu hàng đầu. Để làm được việc này, chúng tôi  nghĩ đến việc phối hợp với Trung tâm đào tạo CNTT Hà Nội lập chương trình tư vấn trực tuyến để giúp các em tự luyện thi tại nhà với đầy đủ hỗ trợ của giáo viên về nội dung kiến thức và kèm theo đó là những tiện ích rèn luyện kỹ năng được lập trình khá bài bản.

PV: Sử dụng cổng điện tử để luyện thi đã được ứng dụng ở một số trang Web. Vậy theo TS đâu là điểm hấp dẫn của phương pháp luyện thi này?

TS Lê Thống Nhất: Điểm hấp dẫn nhất trong cổng điện tử tư vấn trực tuyến là giúp người sử dụng cách học và tự kiểm tra ngay kiến thức của mình.  Chẳng hạn, cổng luyện thi: “www.QuickHelp.vn” có 3 tiện ích khép kín. Tiện ích thứ nhất là hệ thống bài giảng. Các bài giảng mang tính tổng kết, hệ thống lại kiến thức cho học sinh, rút ra những điểm nhấn cho học sinh. Học sinh muốn tìn hiểu kỹ phần giảng nào của giáo viên có thể chủ động hoàn toàn về thời gian học và số lần học.

Tiện ích thứ 2 là rèn luyện kỹ năng. ở phần này, phần mềm được thiết kế để học sinh có thể luyện từng nội dung mà mình chưa nắm chắc, để có thể luyện tập đi luyện tập lại đến khi nào nắm chắc nội dung kiến thức đó. Tiện ích thứ 3 là thi trắc nghiệm, bao gồm cả đề thi tốt nghiệp và đề thi ĐH, cả chương trình phân ban và không phân ban. Với thời gian theo đúng yêu cầu đề thi, đồng hồ sẽ tự động đếm ngược để tính thời gian làm bài của học sinh.

 Sau khi làm xong, ấn vào nút gửi bài, lập tức phần mềm máy tính sẽ cho học sinh biết đã làm đúng, sai bao nhiêu câu. Điều thú vị là phần mềm còn phân tích bài làm của các em để giúp các em biết câu sai của mình thuộc về nội dung kiến thức nào. Muốn luyện lại phần này, các em lại đến với tiện ích thứ hai. Nếu gặp khó khăn hơn về kiến thức, các em có thể trở lại với tiện ích thứ nhất.

PV: Tự học online ở nhà thì ai sẽ là người kiểm định chất lượng kiến thức của các em, thưa TS?

TS Lê Thống Nhất: Các em sẽ không cần đến lò luyện để thi thử với giá 12.000-15.000 đồng/môn để biết kết quả rèn luyện của mình cũng như để báo cáo các bậc phụ huynh. Một tiện ích mà cổng tư vấn trực tuyến đưa ra là phụ huynh có thể nắm được toàn bộ quá trình thi thử của con em mình. Phụ huynh có thể vào mục “Quá trình thi” để biết toàn bộ thông tin về các lần thi thử: Học sinh thi môn gì, kết quả bài làm ra sao, thi vào lúc nào… Những thông tin này như một “học bạ”, không tẩy xóa được, nó giúp cho phụ huynh dù không biết gì về chuyên môn đều có thể kiểm tra con mình, và theo dõi được tình hình học tập của con em mình với một chiếc thẻ vào cổng tư vấn trực tuyến www.QuickHelp.vn.

Duy Anh (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục