Lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt kỷ lục, dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường

  • 06/01/2021 16:46
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Lãi suất ngân hàng thấp, kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết, cộng với triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam là những lực đẩy quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục lập kỷ lục mới, trong khi òng tiền đổ vào kênh này này một lớn.

Lượng tài khoản mở mới liên tục phá kỷ lục

Theo số liệu Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS) vừa công bố, trong tháng 12, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 63.243 tài khoản chứng khoán và đây cũng là tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử.

So với tháng trước, số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước mở mới tăng 22.040 tài khoản, tức là tăng tới 53%.

Trong số này, có tới 63.075 tài khoản từ các nhà đầu tư cá nhân và 168 tài khoản từ các nhà đầu tư tổ chức.

Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 393.659 tài khoản, con số kỷ lục từ trước tới nay và nhiều hơn 205.013 tài khoản so với năm trước, tăng 109%.

Những con số này đã đưa số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư tính đến cuối năm 2020 lên hơn 2,77 triệu tài khoản. Trong đó, riêng số tài khoản trong nước chiếm gần 99%, với 2,74 triệu tài khoản (tương đương 2,8% dân số Việt Nam), bao gồm 2,73 triệu tài khoản của nhà đầu tư cá nhân. Còn lại, nhà đầu tư nước ngoài giữ hơn 35.000 tài khoản.

Có thể nói, sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là "nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3/2020 lên mức trên 1.100 điểm vào cuối năm 2020 và tiếp tục tăng lên trên 1.143 điểm trong phiên ngày 6/1/2021. Cũng trong phiên giao dịch này, thanh khoản thị trường đạt kỷ lục, HoSE chốt phiên với 17.700 tỷ đồng được trao tay.

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt kỷ lục, dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường ảnh 1

Thị trường chứng khoán đang hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân trong nước

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đáng kể nhất là việc lãi suất huy động của các ngân hàng ngày càng giảm sâu; Kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại vì Nghị định 81 và việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế tăng trưởng tích cực so với thế giới.

Chứng khoán sẽ lập đỉnh trong năm nay?

Năm 2020 thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục kể từ đáy ghi nhận vào tháng 3/2020 do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, sau đó thị trường liên tục diễn biến tích cực và vượt mốc 1.000 điểm vào cuối năm.

Nhận định về thị trường chứng khoán năm 2021, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 1.029 – 1.271 điểm trong năm 2021.

Tương tự, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự báo, VN-Index sẽ vượt vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 trong năm 2021 trước khi chịu áp lực điều chỉnh và quay trở lại giao dịch ổn định quanh mốc này.

Nguyên nhân chính được các công ty chứng khoán nhắc đến là những triển vọng tích cực, sự phục hồi rõ ràng hơn của nền kinh tế khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát.

Bên cạnh đó, việc lãi suất vẫn đang được duy trì ở mức thấp khiến kênh đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn, từ đó thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước.

Dòng tiền của khối ngoại cũng sẽ khả quan hơn khi kinh tế Mỹ và các quốc gia phát triển vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021, do đó Việt Nam với lợi thế kinh tế hồi phục nhanh chóng sẽ hưởng lợi hơn các quốc gia đang phát triển khác.

Không những vậy, thị trường Việt Nam hiện đang được định giá hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực nhờ P/E thấp, trong khi có tỷ suất sinh lợi ROE cao nhất.

Ngoài ra, các thông tin như Việt Nam có thể được nâng hạng trong rổ chỉ số FTSE và vaccine có thể được ban hành rộng rãi trong năm sau có thể là những yếu tố tác động tích cực đến thị trường.

Tuy nhiên, việc thị trường tăng nhanh sẽ kích thích việc gia tăng sử dụng margin của nhà đầu tư cá nhân (hiện đang chiếm đông đảo trên thị trường) làm rủi ro thị trường lên cao. Một yếu tố khác nhà đầu tư cần lưu tâm là việc gần đây Mỹ đã dán nhãn Việt Nam là "thao túng tiền tệ" sẽ làm gia tăng nguy cơ Mỹ đánh thuế lên các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam và ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường.

Tin cùng chuyên mục