Lục quân Mỹ sẽ nằm trong tay người ‘phụ nữ thép’?

  • 13/04/2021 18:01
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử bà Christine E. Wormuth vào vị trí Bộ trưởng Lục quân. Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, bà sẽ trở thành nữ bộ trưởng đầu tiên của lực lượng này.

Ngày 12-4, các nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử bà Christine E. Wormuth, người từng là quan chức chính sách quốc phòng hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, vào vị trí Bộ trưởng Lục quân. Nếu được Thượng viện Mỹ chấp thuận, bà Wormuth sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành lực lượng quân sự có quy mô lớn nhất nước Mỹ.

Với đề cử này của tân Tổng thống Mỹ, bà Christine E. Wormuth đã trở thành "bông hồng" tiếp theo được ông Biden tin cậy nhắm vào các vị trí cấp cao trong Lầu Năm Góc. Trước đó, 2 người phụ nữ khác cũng đã được đề cử vào các vị trí trọng yếu là bà Kathleen Hicks -Thứ trưởng Quốc phòng, và bà Kelly Magsamen - Chánh văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Lục quân Mỹ sẽ nằm trong tay người ‘phụ nữ thép’? ảnh 1
Bà Christine E. Wormuth

Bà Wormuth bắt đầu làm việc cho chính phủ Mỹ từ năm 1996 trong văn phòng chính sách Lầu Năm Góc và bà lên nắm quyền điều hành cơ quan này từ năm 2014 đến năm 2016 . Trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, bà giữ vai trò liên lạc viên chính giữa Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về các vấn đề quốc phòng. Bà Wormuth cũng đã từng có thời gian làm việc ở các vị trí cấp cao giải quyết các vấn đề về chính sách an ninh và quốc phòng quốc tế tại Tổ chức RAND và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Bà Christine E. Wormuth được lựa chọn vào vị trí trọng yếu trên trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Mỹ hiện đang đối mặt với những thách thức trong nội bộ và hàng loạt các thách thức trong việc giải quyết và ngăn chặn các mối đe dọa toàn cầu, gồm những thách thức và mối đe dọa xuất phát từ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.

Vì vậy, nếu được lựa chọn, liệu rằng "bông hồng" mang tên Christine E. Wormuth có đứng vững trên chiến trường chính trị và quân sự đầy khốc liệt hay không, câu hỏi này vẫn cần thời gian giải đáp.

(Theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục