Lực lượng người Kurd Syria cáo buộc Nga "phản bội"

  • 24/01/2018 11:28
  • 1 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd Syria (YPG) mới đây cáo buộc Nga đã "phản bội" họ, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Afrin, và thậm chí cảnh báo, Moscow sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ vụ thảm sát nào ở Afrin.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đổ bộ vào Afrin, Syria, ngày 21-1-2018

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đổ bộ vào Afrin, Syria, ngày 21-1-2018

"Lực lượng Nga đã ở Afrin trong suốt 2 năm qua, và họ khẳng định sẽ cùng với người Kurd giải quyết một số vấn đề trong khu vực. Họ liên tục nói rằng, một giải pháp mà không có người Kurd là không thể. Chúng tôi đã có những thoả thuận nhất định với Nga, nhưng họ bất ngờ bỏ qua các thỏa thuận này và phản bội chúng tôi. Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, và phải chịu trách nhiệm cho bất cứ cuộc tàn sát dân thường nào", chỉ huy YPG Sipan Hemo tuyên bố.

Hiện Nga chưa có bất cứ phản ứng gì trước những lời cáo buộc trên của YPG.

Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Nga và Mỹ để "Chiến dịch Nhành Ôliu" được "bật đèn xanh".

Theo CNN, trong chuyến thăm Moscow của Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuần trước, Ankara đã thông báo với Nga về ý định xử lý YPG.

Còn về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chứ không hề yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ôliu".

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis thì hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề này, nhưng tuyên bố "Thổ Nhĩ Kỳ có những mối lo ngại an ninh chính đáng" ở bắc Syria.

Theo Middleeasteye

Tin cùng chuyên mục