Chiến trường Syria lại thêm diễn biến phức tạp khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tấn công vào phòng tuyến của người Kurd (vốn là đồng minh của Mỹ) trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như đối trọng lại chính quyền của tổng thống Assad.
Người Kurd vốn chiếm thành phần chủ chốt trong lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Nga và Syria đang theo dõi sát sao diễn biến của cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong một bài phát biểu tại tỉnh Anatolian tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại lực lượng dân quân người Kurd tại Afrin, phía bắc Aleppo.
Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự, được đặt tên là "Nhánh Olive" (Olive Branch), lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc không kích vào chiến tuyến người Kurd tại Afrin hồi 14:00 GMT ngày 20-01.
Từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong địa phận tỉnh Hatay có thể thấy khói bom đang bốc lên trên thành phố Afrin..
Các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với lực lượng FSA tiến hành các hoạt động quân sự đánh vào lực lượng dân quân người Kurd Syria.
Hãng tin Hawar (Hawar News Agency - ANHA) đăng tải thông tin khẳng định rằng, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ không kích nhiều vị trí của lực lượng người Kurd tại các thị trấn Shero, Shra, Jandarseh và thành phố Afrin.
Nguồn tin mạng xã hội “đối lập” Syria cho biết: không quân Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy nhiều khu vực phòng thủ của YPG tại các thị trấn Tall Rifat và Menagh, nơi tập trung đông người Ả rập sinh sống.
Theo tin từ Washington Post, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong một bài diễn văn tại thành phố Bilecik của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch không kích vào lực lượng dân quân người Kurd tại khu vực thành phố Afrin.
Ông Yildirim phát biểu: "Vào thời điểm này, các lực lượng vũ trang của chúng ta bắt đầu cuộc tập kích đường không nhằm vô hiệu hóa các phần tử PYD (Đảng liên hiệp Dân chủ người Kurd), PKK (Đảng Lao động người Kurd)và Daesh (IS) trong thành phố Afrin".
Các cuộc không kích là giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị từ lâu.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang mở cuộc tấn công bằng bộ binh vào Afrin.
Tổng thống Erdogan nói, sau khi vô hiệu hóa lực lượng YPG ở Afrin, các lực lượng vũ trang liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu sẽ tiến công vào thị trấn Manbij ở Syria.
Cùng ngày 20-01 lực lượng pháo tự hành quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, triển khai trên vùng đông nam tỉnh Hatay bắt đầu bắn phá các mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin, Syria.
Các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Afrin thuộc Syria, phối hợp cùng với FSA để tiến công người Kurd.
Dù Thổ Nhĩ Kỳ nói đã tham khảo ý kiến Nga và Mỹ về cuộc tấn công, nhưng giới quan sát cho rằng Nga đang theo dõi sát sao, còn Mỹ có thể sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc xung đột này.
Tin chiến trường cho biết lực lượng thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ không vấp phải sự kháng cự nào đáng kể từ phía dân quân người Kurd, rải rác từ biên giới vào sâu trong lãnh thổ Syria.
Giới quan sát nhận định chiến dịch "Cành ô liu" của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuẩn bị kỹ càng từ lâu và lựa chọn thời điểm thích hợp để can thiệp sâu vào cuộc chiến tại Syria.
Trong chiến dịch này Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động tới 72 máy bay.
Các máy bay này đã tiêu diệt tới 108 trong tổng số 113 mục tiêu được dự tính trước đó.
Chính phủ Syria kịch liệt lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố Afrin, là bộ phận không tách rời của đất nước Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã điện đàm với thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu Nga Valery Gerasimov để tham khảo ý kiến.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ đã điện đàm với người đứng đầu Hội đồng tham mưu trưởng của Lầu Năm Góc Joseph Dunford trước khi bắt đầu chiến dịch tại địa bàn Afrin thuộc Syria.
Mục đích của chiến dịch là "quét sạch bọn khủng bố khỏi khu vực và giải cứu nhân dân anh em khỏi ách áp bức của khủng bố".
Đây là được coi là chiến dịch quân sự quy mô nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế bắt đầu mở chiến dịch mặt đất ở Afrin, Syria
Vị trí tiến hành chiến dịch tiếp theo sẽ là khu vực Manbij của Syria, ông Erdogan nói thêm.
Trước đó, ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng Afrin cần phải được giải phóng khỏi các lực lượng tự vệ người Kurd Syria (YPG), Thổ Nhĩ Kỳ coi đó là tổ chức khủng bố có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan bị Ankara cấm.
Tuần trước, ông Erdogan đã hứa rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "vặt sạch đầu" YPG nếu họ không đầu hàng.
Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa các đơn vị quân của họ ở biên giới vào tình trạng sẵn sàng tăng cường chiến đấu và liên tục bắn pháo vào các vị trí của YPG trên lãnh thổ Syria.
Hiện Nga và Mỹ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về hành động quân sự trên của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy Syria đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ phản đối hành động xâm phạm lãnh thổ của nước này từ Ankara, nhưng Damascus vẫn hy vọng, sự sụp đổ của người Kurd sẽ phần nào làm suy yếu phe đối lập SDF, lực lượng đối lập lớn nhất hiện nay.
Việc FSA (trước đây là đồng minh của Mỹ) liên kết với Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng người Kurd (đồng minh hiện nay của Mỹ) đã gây khó khăn cho Washington trong hoàn cảnh hiện tại.
Có thể Mỹ sẽ có những biện pháp cứng rắn để bảo toàn lực lượng cho cả đôi bên nhằm chống lại mục tiêu chung là Tổng thống Syria, Assad.
Chiến trường Syria vẫn đang hết sức căng thẳng và phức tạp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35

[ẢNH] Nga, Syria nín thở chờ Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Mỹ lao vào tấn công nhau

  • 22/01/2018 10:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Ngày 20-1, không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành những cuộc không kích đầu tiên đánh vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), vốn là một đồng minh của Mỹ tại Syria. Được biết cuộc tấn công diễn ra tại khu vực Afrin, thuộc vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC