Nga: Mải canh chừng Iran, Mỹ đang 'bỏ quên' IS

  • 04/05/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4-5, Vụ phó Vụ những thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Feoktistov cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang tìm cách thiết lập các cứ điểm dự phòng và dưỡng quân ở khu vực Mỹ Latinh trong bối cảnh hứng chịu nhiều thất bại ở Iraq và Syria. Và Mỹ dường như đang bỏ quên tổ chức khủng bố này, khi quá chú trọng canh chừng Iran. 
Vụ phó Vụ những thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Feoktistov

Vụ phó Vụ những thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Feoktistov

Phát biểu tại Ủy ban Trung Mỹ chống khủng bố ở Washington, ông Dmitry Feoktistov cho hay: "Vẫn còn quá sớm để nói về việc loại trừ mối đe dọa hòa bình và an ninh toàn cầu này của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chúng tôi đã nhận thấy việc IS đang nỗ lực xây dựng các cứ điểm dưỡng quân ở các khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Mỹ Latinh." 

Ông Feoktistov giải thích thêm: "Có nguy cơ các trại huấn luyện và cơ sở dưỡng quân của lực lượng thánh chiến có thể xuất hiện ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, những kẻ khủng bố thiết lập mối liên lạc với các tổ chức tội phạm và ma túy địa phương, sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng cho các mục đích khủng bố, và các hệ thống tài chính để kêu gọi tài trợ và rửa tiền. Chúng tôi cũng lo ngại về việc những kẻ cực đoan đang nỗ lực tuyển thêm thành viên, đặc biệt là ở vùng Caribe, nơi có một số lượng lớn cư dân theo đạo Hồi". 

Ông Feoktistov cũng chỉ ra sự gia tăng nguy hiểm của việc các chiến binh người nước ngoài trở về nước hoặc di chuyển tới các quốc gia khác dưới vỏ bọc tị nạn. Ông nói: "Từng trải qua huấn luyện quân sự và chiến đấu trong hàng ngũ IS và các tổ chức khủng bố khác, họ có khả năng tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan cho dân chúng và gây bất ổn tình hình. Về vấn đề này, nhiệm vụ chính là phải cải thiện hiệu quả trao đổi thông tin và tạo ra một môi trường thông tin chung về chống khủng bố".

Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Ngoài ra, ông Dmitry Feoktistov cho rằng, Mỹ đang tìm cách tô vẽ Iran và lực lượng Hồi giáo vũ trang Hezbollah như một mối đe dọa nguy hiểm hơn IS.  Ông Feoktistov nhấn mạnh: "Người Mỹ gần đây đã ngừng gọi IS là mối đe dọa chính, điều này có nghĩa là họ không phủ nhận IS là một mối đe dọa, nhưng họ đang cố tình gác vấn đề này sang một bên". 

Nhà ngoại giao Nga cho rằng Chính phủ Mỹ đã gần như quên mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, bất chấp những ước tính của Nga cho thấy tổ chức này đang nhận được nhiều tiền hơn cả IS. Ông Feoktistov nêu rõ: "Nhưng người Mỹ giờ không còn nói về IS hay Al-Qaeda. Họ lại chỉ tập trung quan tâm tới lực lượng Hezbollah và Iran".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục