Iraq bắt sống 5 lãnh đạo cấp cao của IS

  • 11/05/2018 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một cố vấn an ninh của chính quyền Iraq, nước này đã bắt giữ được một cố vấn cấp cao của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi và sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của tên này để tóm gọn 4 chỉ huy cấp cao khác.

Cố vấn an ninh Iraq Hisham al-Hashimi cho biết, tên khủng bố Ismail al-Eithawi đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi tháng 2 và giao nộp cho chính quyền Iraq.

Tên này được cho là một cố vấn trực tiếp của thủ lĩnh IS Baghdadi, chịu trách nhiệm chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng của nhóm khủng bố này trên nhiều quốc gia.

Sau đó, lực lượng an ninh Iraq đã sử dụng ứng dụng nhắn tin trên máy điện thoại của al-Hashimi đê dụ các lãnh đạo khác của vượt biên giới Syria sang Iraq để bắt sống, trong đó có tên Saddam Jamal, kẻ được cho là đứng đầu lực lượng IS tại khu vực sông Euphrates.

Các thân tín của thủ lĩnh IS Baghdadi đồng loạt bị bắt giữ

Các thân tín của thủ lĩnh IS Baghdadi đồng loạt bị bắt giữ

Ông Hasami đã mô tả Eithawi và Jamal như 2 lãnh đạo cao nhất của IS từng bị bắt sống. Hoạt động này được tiến hành cùng với sự phối hợp với lực lượng an ninh Mỹ. 3 kẻ còn lại là các chỉ huy chiến trường của IS lần lượt có tên Mohamed al-Qadeer, Omar al-Karbouli và Essam al-Zawbai

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi từng tuyên bố chiến thắng IS từ tháng 12-2017, tuy nhiên, nhiều phần tử của nhóm khủng bố này vẫn lần trốn ở khu vực biên giới Syria – Iraq, đồng thời thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom, xả súng ở cả 2 nước.

Thủ lĩnh IS Baghdadi, kẻ từng nhiều lần bị nghi là đã chết, cũng được cho là đang ở khu vực biên giới Syria và Iraq.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục