Lực lượng Công an xã phát huy vai trò nòng cốt tại cơ sở

  • 20/10/2020 17:18
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-10, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì Hội nghị sơ kết, đánh giá hiệu quả công tác bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện Ba Vì.
Lực lượng Công an xã phát huy vai trò nòng cốt tại cơ sở ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu, chỉ đạo tại Hội nghị

Chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Kiều Quang Phương, Trưởng CAH Ba Vì cho biết, thực hiện Đề án số 03 của Giám đốc CATP, CAH Ba Vì đã điều động 150 CBCS đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 30 xã trên địa bàn huyện.

Theo đó, việc bố trí chỉ huy, cán bộ Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện đã cơ bản phù hợp với đặc điểm, tính chất từng địa bàn của địa phương. Cán bộ chiến sỹ đảm nhiệm chức danh Công an xã đều yên tâm công tác, đã cơ bản phát huy được năng lực, sở trường.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đảm bảo ANTT; Qua đó kiện toàn đội ngũ Công an viên ở các thôn; tăng cường phối hợp lực lượng quân sự; duy trì nghiêm túc chế độ trực ban, ứng trực sẵn sàng chiến đấu; Tăng cường công tác tuần tra, nắm tình hình và vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng Công an xã của huyện Ba Vì đã xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT và đời sống xã hội một cách nhanh gọn, triệt để, hiệu quả tạo sự chuyển biến rõ rệt so với lực lượng Công an xã bán chuyên trách trước đây. Đặc biệt, công tác tuyên truyền pháp luật đến các tổ chức chính trị, quần chúng nhân dân được sâu rộng, không để hình thành các ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức...

Ở huyện Ba Vì, lĩnh vực quản lý đất đai lâu nay vốn phức tạp. Tuy nhiên, lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đã luôn chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép, không để phát sinh các 'điểm nóng' về ANTT; việc quản lý các đối tượng khiếu kiện được giám sát chặt chẽ, đồng thời có các biện pháp tuyên truyền, giải thích để các đối tượng hiểu và chấp hành các quy định, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, do vậy đã làm giảm được số vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để kéo dài, phức tạp.

Quá trình giải quyết các vụ việc, nguồn tin về tội phạm đều được lực lượng Công an xã tiếp nhận giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Cụ thể, sau khi triển khai lực lượng Công an xã chính quy đã tiếp nhận, xử lý 276 vụ việc liên quan ANTT xảy ra trên địa bàn, trực tiếp giải quyết, xử lý 72 vụ, còn lại chuyển cơ quan cấp trên giải quyết theo luật định.

Nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Nhiều tham luận của lực lượng Công an xã đã chỉ ra tồn tại, khó khăn, đồng thời đánh giá, rút kinh nghiệm những kết quả trong quá trình làm nhiệm vụ tại địa bàn trong thời gian qua...

Lực lượng Công an xã phát huy vai trò nòng cốt tại cơ sở ảnh 2

Thực hiện Đề án số 03 của Giám đốc CATP Hà Nội về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn, CAH Ba Vì đã triển khai 30/30 xã có lực lượng Công an chính quy

Theo Đại tá Kiều Quang Phương, do điều kiện kinh tế, xã hội trên địa bàn các xã còn gặp khó khăn, nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế nên việc hỗ trợ kinh phí cho lực lượng Công an xã còn hạn chế. Mặt khác, trình độ chuyên môn còn hạn chế, chưa được đào tạo nghiệp vụ cơ bản nên việc hỗ trợ cho lực lượng Công an chính quy thực hiện nhiệm vụ hiệu quả chưa cao.

Đồng chí Dương Cao Thanh, Bí Thư huyện ủy Ba Vì ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của lực lượng Công an xã; đồng thời đánh giá cao kết quả điều tra, khám phá của lực lượng Công an huyện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của CBCS Công an các xã trên địa bàn. Về kinh phí hỗ trợ Công an xã hoạt động nghiệp vụ, đảm bảo ANTT, Bí thư huyện ủy Ba Vì cho biết sẽ tính toán hỗ trợ phù hợp, để tạo điều kiện thuận lợi cho Công an các xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của lực lượng Công an xã trong nhiệm vụ đảm bảo ANTT thời gian qua, đặc biệt là bảo vệ thành công Đại hội Đảng bộ cấp huyện và cấp cơ sở. Nhấn mạnh, một số đơn vị Công an xã hiện còn gặp khó khăn về vật chất, điều kiện làm việc, đồng chí Giám đốc CATP cho biết Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP rất quan tâm, trăn trở, đồng thời giao các phòng chức năng thuộc CATP nghiên cứu, đánh giá, có hướng điều chỉnh phù hợp nhằm động viên tinh thần CBCS hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, những điều chỉnh nào thuộc thẩm quyền của CATP sẽ được các phòng chức năng nghiên cứu, tính toán phù hợp thực hiện; việc trong thẩm quyền của Cấp ủy, chính quyền địa phương, đề nghị các cấp có thẩm quyền huyện Ba Vì tạo điều kiện để CBCS Công an xã ổn định nơi ăn, ở, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đồng chí Giám đốc CATP chỉ đạo, trong thời gian tới, Ban chỉ huy CAH Ba Vì tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, báo cáo cụ thể việc bố trí chỉ huy, Công an xã chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn huyện, qua đó rút kinh nghiệm, phát huy năng lực, sở trường công tác của CBCS, để hoàn thành tốt công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn. Cùng với đó, lực lượng Công an xã của huyện Ba Vì cần làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, chủ động thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa để kéo giảm phạm pháp hình sự, kiềm chế có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm.

Tin cùng chuyên mục