Lực lượng cảnh vệ có vai trò quan trọng đối với các kỳ họp Quốc hội

  • 20/06/2017 11:53
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20-6, ĐB Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đánh giá cao vai trò của lực lượng cảnh vệ đối với sự thành công của kỳ họp.

- Ông đánh giá thế nào về kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV? Theo ông có những nội dung nào cần phải làm rõ hơn?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền: Đến thời điểm hiện tại, có thể nói đây là kỳ họp thành công. Tuy vậy, có những lĩnh vực đã được đề cập nhiều lần, lần này vẫn tiếp tục nói đến và cần phải giải quyết ngay mới hiệu quả kịp thời như các vấn đề về phòng chống tham nhũng, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đầu ra cho sản xuất nông nghiệp với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” hay xung quanh các công trình lãng phí tiền tỷ có ĐB hỏi còn bao nhiêu công trình nữa…Tuy vậy, những nội dung này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Điều đó đòi hỏi các tư lệnh ngành phải có thái độ cương quyết làm rõ biện pháp giải  quyết. Chúng tôi  mong muốn Chính phủ và các Bộ trưởng suy nghĩ xem xét nghiêm túc về các nội dung trên để trong nhiệm kỳ này cố gắng có giải pháp hiệu quả.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) trao đổi với báo chí

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) trao đổi với báo chí

-Theo ông, trong kỳ họp này thời gian chất vấn và trả lời chất vấn đã hợp lý chưa, có cần thay đổi?

Trước đây, thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là 2, 5 ngày với 4-5 ngành được lựa chọn chất vấn. Tại kỳ họp này, thời gian chất vấn đã tăng lên 3 ngày và với kỳ họp giữa năm là phù hợp. Tuy vậy, trong kỳ họp cuối năm còn nhiều vấn đề cần được làm rõ hơn, trao đổi kỹ hơn, không chỉ là 4 Bộ mà có thể 5 hoặc 6 Bộ tham gia trả lời chất vấn nhiều lĩnh vực, nội dung cử tri  ĐBQH muốn làm rõ nên thời gian cần tăng thêm. Điều này cũng nhằm tạo điều kiện để các Bộ trưởng có thời gian trao đổi kỹ hơn làm gãy gọn vấn đề, đi đến tận cùng vấn đề cử tri băn khoăn.

- Ông đánh giá thế nào về vai trò của lực lượng cảnh vệ đối với sự thành công của kỳ họp? Những nội dung liên quan đến ANTT quan trọng được xem xét trong kỳ họp?

Một kỳ họp thành công có sự đóng góp vô cùng quan trọng của công tác đảm bảo ANTT trong đó có vai trò không thể thiếu của lực lượng cảnh vệ. Nhờ đó, ĐBQH có thể hoạt động an toàn trên diễn đàn Quốc hội cũng như tại nơi ở của họ, tạo điều kiện cơ hội cho họ có thời gian nghiên cứu tài liệu, đi lại. Cũng tại kỳ họp này đã xem xét nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực ANTT như Bộ luật Hình sự, Luật Cảnh vệ, Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. Nhiều ĐBQH trong ngành công an cũng đã nâng cao trách nhiệm trong việc tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến với nhiều nội dung thể hiện rõ trách nhiệm của ngành, làm rõ vai trò của lực lượng, công an…

- Ông đánh giá thế nào về 2 dự án Luật Cảnh vệ, Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ?

Đây là 2 dự án Luật rất quan trọng, đã được các ĐBQH thảo luận kỹ tại tổ, tại hội trường. Tôi tin rằng, chiều nay Quốc hội sẽ thông qua 2 Luật này với tỷ lệ ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành rất cao.

Tin cùng chuyên mục