• Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 102

  Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 102

  ANTĐ -Sau 77 năm chờ đợi, cuối cùng cụ bà Ingeborg Rapoport, 102 tuổi, sống ở Berlin (Đức) cũng được trao bằng Tiến sĩ, trở thành người già nhất thế giới được nhận tấm bằng này. 

 • Nghi vấn một phó giáo sư “ra giá” 200 triệu đồng lấy bằng tiến sĩ y khoa: Giới học giả đau xót

  Nghi vấn một phó giáo sư “ra giá” 200 triệu đồng lấy bằng tiến sĩ y khoa: Giới học giả đau xót

  ANTĐ - Ngày 20-8, đoàn công tác của ĐH Thái Nguyên và ĐH Y - Dược Thái Nguyên đã khẩn trương xác minh nghi vấn một PGS “ra giá” 200 triệu đồng lấy bằng tiến sỹ y khoa. Thông tin này cũng khiến giới học giả đau xót vì công sức dành cho những tấm bằng tiến sỹ bị đem ra mua bán như một món hàng.

 • Những lầm lạc của một giáo sư danh tiếng

  Những lầm lạc của một giáo sư danh tiếng

  ANTĐ - Nửa đêm một ngày mùa hè năm 2011, Giáo sư Diederik Stapel vội đến nhà đồng nghiệp vì một cuộc gọi khẩn. “Họ nghi ngờ cậu gian lận trong nghiên cứu. Tôi hỏi có phải cậu đã làm giả dữ liệu?”. “Không, thật nực cười, tất nhiên không”, Giáo sư Diederik Stapel trả lời người bạn lâu năm, đồng thời là cấp trên của ông tại Đại học Tilburg, Hà Lan.

 • Phải nhanh chóng làm rõ thông tin

  Phải nhanh chóng làm rõ thông tin

  ANTĐ - Nguyễn Thị Phương Thảo, cử nhân Viện ĐH Mở Hà Nội cho rằng việc sao chép luận án hay sử dụng văn bằng rởm có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, cần làm rõ, minh bạch thông tin vì đây là những sự việc ảnh hưởng không chỉ đến cá nhân mà còn làm xấu đi hình ảnh người thầy nói chung.

 • Lời động viên đúng lúc

  Lời động viên đúng lúc

  ANTĐ - Một cậu bé tên Joe ngày đầu tiên chuyển đến trường mới đã bị cô lập vì cậu nghèo và ăn mặc rách rưới. Tất cả học sinh trong lớp đều xa lánh không muốn chơi với cậu bé, thậm chí cả khi cậu chủ động làm quen. Những học sinh lớn hơn còn tụ tập bắt nạt cậu. Sau ba tháng, từ một học sinh khá giỏi ở trường cũ, Joe gần như đứng cuối lớp ở trường mới. 

 • “Nhanh chân” học sau đại học

  “Nhanh chân” học sau đại học

  ANTĐ - Tấm bằng cử nhân thời nay rõ ràng chưa đủ để làm đẹp hồ sơ xin việc. Cũng vì lẽ này mà hiện nhiều trường tăng cường quy mô đào tạo sau đại học để kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân. Còn đối với nhiều người việc học trong thời điểm này còn đang “thuận lợi” trước khi cơ quan quản lý siết chặt.

 • Nghề “săn” đạo văn

  Nghề “săn” đạo văn

  ANTĐ - Đêm xuống, phòng chat trực tuyến VroniPlag Wiki bắt đầu nhộn nhịp. Các thành viên đang miệt mài tìm kiếm những đoạn đạo văn trong luận án tiến sĩ. Đây là việc làm không công nhưng có thể họ sẽ phải mất cả đêm. Với nhiều người, mục tiêu của việc “săn tìm” này đơn giản là đảm bảo tính trung thực của học vị tiến sĩ ở Đức.

 • Tiến sĩ ơi là tiến sĩ ơi!

  Tiến sĩ ơi là tiến sĩ ơi!

  ANTĐ - Thời gian vừa qua dư luận xôn xao về những  trường hợp một số trường đại học trên thế giới vào liên kết làm ăn ở Việt Nam. Đây là các trường đại học không lấy mục tiêu đào tạo là chính mà chủ yếu bán bằng. 

 • “Khi đứng trên bục giảng tôi như một người khác”

  “Khi đứng trên bục giảng tôi như một người khác”

  ANTĐ - Làm luận án Tiến sĩ khi mới 23 tuổi, bảo vệ xong luận án Tiến sĩ toán học tại Pháp năm 26 tuổi. Năm 2007, Nguyễn Quang Diệu là một trong hai PGS trẻ nhất được công nhận khi anh vừa 33 tuổi. Tân GS.TS Nguyễn Quang Diệu (SN 1974) hiện đang là Phó chủ nhiệm bộ môn lý thuyết hàm, khoa Toán - Tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.