Lính bị thương trong vụ Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq sẽ được nhận huy chương Purple Heart

  • 29/04/2020 15:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Militarytimes ngày 28-4 đưa tin: Quân đội Mỹ sẽ trao huy chương Purple Heart cho các binh sĩ nước này bị thương nặng trong vụ Iran tấn công căn cứ của Mỹ ở Iraq hồi đầu tháng 1-2020.

Lính bị thương trong vụ Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq sẽ được nhận huy chương Purple Heart ảnh 1

Huy chương Purple Heart

“Huy chương Purple Heart sẽ được trao tặng cho binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq hồi tháng 1-2020”, hãng tin CNN dẫn lời ba quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu binh sĩ được trao huy chương này. Hiện liên quân Mỹ ở Iraq đang thực hện "giai đoạn cuối" trong việc xét trao huy chương cho các quân nhân. Sau khi phần việc này được hoàn thành, quyết định cuối cùng sẽ được Lầu Năm Góc thông qua.

"Việc đề nghị người nhận huy chương Purple Heart vẫn đang được xem xét và tiến hành theo các quy định của Bộ Quốc phòng và quân đội Mỹ. Sau khi hoàn thành, các binh sĩ được nhận huy chương sẽ được lãnh đạo của họ thông báo", Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jessica Maxwell nói.

Ngày 8-1-2020, Iran nã một loạt tên lửa vào căn cứ không quân Ayn al-Asad và thành phố Erbil thuộc khu tự trị của người Kurd ở Iraq. Đây là hành động trả đũa vụ Mỹ tấn công sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) trước đó gần một tuần.

Lầu Năm Góc và Tổng thống Donald Trump từng khẳng định không có binh sĩ nào bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8-1. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, khoảng 110 binh sĩ đã bị chấn động não.

Huy chương Purple Heart là phần thưởng lâu đời nhất của quân đội Mỹ, ra đời từ thời tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ông George Washington. Huy chương này được trao cho những người bị thương nặng hoặc hy sinh khi tham chiến.

Theo CNN, số người nhận huy chương Purple Heart lần này sẽ không nhiều vì Lầu Năm Góc thông báo nhiều binh sĩ chỉ bị thương nhẹ. 

Theo Military Times

Tin cùng chuyên mục