Liệu có khởi tố vụ án hình sự Formosa gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt?

  • 30/06/2016 19:15
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - “Liệu các cơ quan chức năng của Việt Nam có khởi tố vụ án hình sự Formosa gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt?”. Đó là câu hỏi của phóng viên quốc tế nêu ra tại cuộc họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển miền Trung chiều 30-6.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại cuộc họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại cuộc họp báo

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc đấu tranh tìm ra thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết là việc làm tỏ thái độ rất cương quyết của Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng đã yêu cầu phải xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Tuy nhiên, Việt Nam đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Việc Formosa đã nhận lỗi trước Chính phủ và nhân dân Việt Nam; đưa ra 5 cam kết trách nhiệm, bồi thường và không tái diễn vụ việc tương tự. Việt Nam chúng tôi có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người trở lại”. Chính phủ Việt Nam luôn có thái đội rất rõ – đó là xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam nhưng cũng có chính sách khoan hồng, độ lượng để thấy rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đã vi phạm nhưng có nhận lỗi thì sẽ được xem xét. Nếu họ cam kết thực hiện đúng pháp luật Việt Nam thì chúng tôi cũng đảm bảo cho các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả nên việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì Chính phủ Việt Nam còn cân nhắc.

Cũng về câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn nói thêm, việc khởi tố vụ án hay không sẽ do các cơ quan tố tụng xem xét và Chính phủ sẽ không can thiệp. Dù vậy, mọi quyết định sẽ phải được xem xét dựa trên luật pháp và nhiều yếu tố khác.

Tin cùng chuyên mục