Điều tra viên chống tham nhũng nhiều lần chết... hụt

  • 20/04/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTD.VN - Tuần qua, một điều tra viên cấp cao của Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) bị tạt axít khi đang điều tra “đại án tham nhũng” gây thất thoát trên 150 triệu USD có liên quan đến ít nhất 37 quan chức. Đây không phải lần đầu tiên các điều tra viên của Ủy ban này là mục tiêu các vụ hành hung.

Theo tờ The Jakarta Post, sáng 11-4, khi đang đi bộ từ một nhà thờ Hồi giáo ở Kelapa Gading (Bắc Jakarta), điều tra viên cấp cao của KPK Novel Baswedan bất ngờ bị tấn công bằng axit. Hậu quả, ông Novel bị bỏng mặt, cổ và mất thị lực mắt trái.

Ngay sau vụ tấn công, Sở Cảnh sát Jakarta đã thành lập tổ đặc nhiệm ráo riết điều tra vụ việc và  lấy lời khai 14 nhân chứng. Đồng thời, cảnh sát cũng đã thu thập được một số bằng chứng quan trọng khác như: đoạn video thu từ camera giám sát, một cái cốc được cho là hung thủ sử dụng để chứa axit. Căn cứ vào những bằng chứng ban đầu có được, cảnh sát Indonesia đang truy tìm 2 đối tượng chưa rõ danh tính, đi trên một xe máy tạt axít vào ông Novel.

Điều tra viên Novel Baswedan may mắn sống sót sau 6 lần bị ám sát

Điều tra viên Novel Baswedan may mắn sống sót sau 6 lần bị ám sát

Viên thanh tra từng 6 lần bị ám sát

Về phần ông Novel, vì vết thương ở mắt quá nặng nên ông được đưa sang Singapore chữa trị. Theo cựu Chủ tịch KPK Busyro Muqoddas, ông Novel may mắn sống sót sau 6 lần bị ám sát trong lúc làm việc cho cơ quan này. Ông Novel cho cảnh sát biết ông có cảm giác bị theo dõi nhiều ngày trước khi bị tấn công. 

Hiện vẫn chưa rõ động cơ tấn công của các nghi phạm. Tuy nhiên theo phía cảnh sát, rất có thể việc ông Novel bị tấn công bằng axit liên quan đến cuộc điều tra về vụ bê bối chứng minh thư điện tử mới ở nước này. Theo một số ước tính, vụ khai khống, nâng giá hệ thống chứng minh thư điện tử này đã “rút ruột” ngân sách Nhà nước lên đến 2 nghìn tỉ Rupi (150 triệu USD).

Điều tra viên Novel là người đứng đầu cuộc điều tra này. Trong phiên xét xử hồi tháng           3-2017, 2 công chức đã khai nhận ít nhất 37 quan chức có liên quan được hưởng lợi, hãng tin Reuters dẫn lại bản cáo trạng do KPK công bố. Theo cáo trạng, những người có liên quan được xác định là hai quan chức Bộ Nội vụ (không nêu tên), các lãnh đạo đảng cầm quyền của Tổng thống Joko Widodo được nêu tên gồm Bộ trưởng Tư pháp Yasonna Laoly và Chủ tịch Hạ viện Setya Novanto. Cũng theo thông tin mà KPK nhận được, những khoản tiền từ 5.000 USD đến 5,5 triệu USD đã được chia ngay tại một căn phòng trong tòa nhà Quốc hội Indonesia cho các thành viên của nhiều đảng chính trị khác nhau.

Trong lúc điều tra vụ đại án này hồi giữa năm 2016, ông Novel khi đi xe máy đến văn phòng KPK đã bị một chiếc xe hơi cố tình tông vào, nhưng ông may mắn thoát chết. Ngoài ra, vị điều tra viên cương trực này cũng từng đứng đầu các cuộc điều tra tham nhũng đặc biệt quan trọng khác như: vụ 39 nhà lập pháp nhận tiền đút lót trong việc bổ nhiệm Phó Thống đốc ngân hàng Indonesia (BI) Miranda Goeltom. Ông cũng phụ trách điều tra dẫn đến việc bắt giữ Tổng thanh tra Cảnh sát giao thông Djoko Susilo.

Cuộc chiến chống tham nhũng không ngừng lại vì những lời đe dọa hay tấn công

Cuộc chiến chống tham nhũng không ngừng lại vì những lời đe dọa hay tấn công

Nguy hiểm luôn rình rập 

Ông Busyro Muqoddas, cựu quan chức của KPK cho biết, đây không phải lần đầu tiên các điều tra viên của Ủy ban là mục tiêu các vụ hành hung. “Hăm dọa các nhà điều tra chống tham nhũng là chuyện thường xuyên. Chẳng hạn như phương tiện đi lại của một trong số họ đã bị tấn công bằng axit và nhà của họ còn bị ném trứng thối. Một người khác thì bị tông xe ngay cạnh trụ sở Ủy ban và bị gãy một chân”, ông Busyro Muqoddas tiết lộ.

Nguy hiểm luôn rình rập, nhưng từ ngày thành lập tới nay KPK vẫn không từ bỏ điều tra nhiều vụ án tham nhũng lớn có liên quan đến các quan chức cấp cao. “Chúng tôi khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng không ngừng lại vì những lời đe dọa hay tấn công”, KPK tuyên bố sau vụ điều tra viên Novel Baswedan bị tấn công bằng axít.

Các nhà hoạt động chống tham nhũng cũng đang tiến hành chiến dịch toàn quốc lên tiếng ủng hộ KPK và kêu gọi các nhà điều tra không chùn bước. Ngoài ra, Tổng thanh tra cảnh sát quốc gia Tito Karnavian cho hay cảnh sát sẽ tăng cường bảo vệ điều tra viên KPK, đặc biệt là vào thời điểm cơ quan này đang điều tra các vụ tham nhũng lớn.

Theo The Jakarta Post

Tin cùng chuyên mục