Liên minh "ma quỷ" bắt tay làm hộ khẩu giả

  • 15/08/2019 16:09
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ đã đưa tin, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt xóa đường dây làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, trong đó có Trịnh Xuân Thắng (SN 1995), hiện đang thuê nhà tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội để làm cơ sở sản xuất...

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khi Nguyễn Thành Luân có nhu cầu làm sổ hộ khẩu giả, đã chuyển thông tin cho Bùi Thị Hương Quỳnh, Quỳnh chuyển Bùi Anh Thắng và Thắng đã chuyển cho Trịnh Xuân Thắng cùng số tiền 3 triệu đồng để Thắng giả chữ ký của cán bộ, chỉ huy CAQ và đóng dấu giả của CAQ Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu có sẵn, rồi chuyển lại cho Bùi Anh Thắng viết thông tin.

Trịnh Xuân Thắng tại cơ quan công an

Trịnh Xuân Thắng tại cơ quan công an

Thủ đoạn hoạt động tinh vi

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội CSKT, CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, đây là một đường dây làm giả con dấu, tài liệu với quy mô lớn, các đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, mọi giao dịch các đối tượng đều trao đổi qua Zalo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã xác định được trung tâm sản xuất là nhà thuê của Trịnh Xuân Thắng; đã ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trịnh Xuân Thắng tại phường Đại Kim.

Tại đây cơ quan công an đã thu giữ 4 máy tính xách tay, 1 máy in màu, 1 máy ép plastic, 1 máy làm giả các loại dấu, 1 máy in, 16 điện thoại di động, 55 thẻ sim điện thoại, 36 hình dấu giả của các cơ quan Công an, UBND các quận, huyện thuộc TP Hà Nội các công ty, ngân hàng trên địa bàn TP cùng rất nhiều sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong và nhiều giấy xác nhận giả của cơ quan Nhà nước.

Người cung cấp phôi giả Nguyễn Thị Sáu Hạ

Người cung cấp phôi giả Nguyễn Thị Sáu Hạ

Tại Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm, Trịnh Xuân Thắng khai tháng 4-2019, Thắng bắt đầu tìm hiểu và mua toàn bộ các hình dấu giả của một người không quen biết. Có dấu giả, Thắng đã dùng để làm giả các giấy xác nhận, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, sao kê tài khoản ngân hàng... theo yêu cầu của khách, bán lấy tiền tiêu sài. Thắng lấy các phôi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ Nguyễn Thị Sáu Hạ (SN 1981) trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội.

Tại thời điểm khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trịnh Xuân Thắng, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện Nguyễn Thị Sáu Hạ cũng đang sinh sống cùng nhà với Trịnh Xuân Thắng. Hạ thừa nhận mua phôi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của một người phụ nữ chưa xác định nhân thân, lai lịch trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng một phôi sổ hộ khẩu, 1,5 triệu đồng một phôi sổ tạm trú rồi bán lại với giá như vậy cho Trịnh Xuân Thắng để ký đóng dấu giả.

Ngoài ra, Hạ cũng thường xuyên nhận thông tin từ người phụ nữ trên, rồi chuyển cho Thắng làm các giấy xác nhận giả hoặc tự Hạ viết nội dung, ký và dùng dấu giả của Thắng đóng lên các phôi sổ hộ khẩu nhằm sử dụng hoàn thiện hồ sơ cho các khách hàng có nhu cầu vay tín chấp tại các ngân hàng.

Giấy tờ giả thu được tại nhà Trịnh Xuân Thắng cùng tang vật vụ án

Giấy tờ giả thu được tại nhà Trịnh Xuân Thắng cùng tang vật vụ án

Lời khai của Hạ thể hiện, thông qua Kha, Hạ làm quen với Thắng qua mạng và đặt Thắng làm các giấy xác nhận giả để hoàn thiện hồ sơ vay tín chấp cho khách hàng nhờ Hạ tư vấn vay ngân hàng.

Hành vi phạm tội nghiêm trọng

Để tiện “làm ăn”, tháng 6/2019, Hạ chuyển về ở cùng nhà với Trịnh Xuân Thắng, biết Thắng tự ký, đóng dấu được các giấy tờ, tài liệu và sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nên Hạ thường xuyên chuyển thông tin khách hàng cho Thắng làm. Ngoài việc mua phôi về bán lại cho Thắng, Hạ cũng tự mình làm giả các sổ hộ khẩu bằng con dấu giả của Thắng và trả Thắng 500.000đ/sổ.

Cơ quan công an đã thu giữ 29 sổ hộ khẩu trong đó 19 sổ hộ khẩu đã điền đầy đủ thông tin đóng dấu và ký; 20 sổ tạm trú trong đó 8 sổ có điền đầy đủ thông tin đóng dấu và ký; 10 giấy xác nhận tạm trú của công an có điền đầy đủ thông tin ký và đóng dấu. 2 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy xác nhận chưa làm CCCD; 5 giấy xác nhận lương; 29 giấy chứng minh nhân dân; 6 thẻ căn cước công dân; 60 hình dấu của cơ quan chức năng, trong đó có 11 hình dấu Công an quận, huyện tại Hà Nội và 1 tại Nam Định; 15 hình dấu Công an xã, phường; 11 hình dấu UBND các phường, xã; 8 hình dấu Ngân hàng; 11 hình dấu Công ty và 3 cơ quan khác... Giám định sơ bộ xác định số sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, con dấu trên là giả.

Giấy xác nhận tạm trú giả giống giấy tờ thật

Giấy xác nhận tạm trú giả giống giấy tờ thật

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận, các đối tượng trên thực hiện hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh, quy mô lớn. Đường dây này đã cung cấp rất nhiều sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả, các giấy xác nhận giả của cơ quan Nhà nước cho người mua sử dụng đi đăng ký mua nhà ở xã hội; Đăng ký nhập sinh, nhập học cho con ở Hà Nội; xin xác nhận sao kê bảng lương vay vốn ngân hàng... gây nên những nguy hại không nhỏ cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động chân chính của các cơ quan Nhà nước, an ninh chính trị của ngành Công an.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với các đối tượng để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tin cùng chuyên mục