Liên Hợp Quốc gửi viện trợ bất chấp chính phủ Syria không chấp thuận

  • 25/07/2014 13:24
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Một tuần sau khi thông qua nghị quyết, hôm nay 25/7, Liên Hợp Quốc chính thức gửi đoàn xe viện trợ đầu tiên vào Syria mà không có sự đồng ý của chính phủ tại Damascus.

9 xe tải chở thực phẩm và dụng cụ vệ sinh đã vào miền bắc Syria từ tỉnh Bab al-Salam gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để mang viện trợ đến cho hơn 10,8 triệu người Syria sau cuộc nội chiến kinh hoàng diễn ra trong ba năm.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 150.000 người đã thiệt mạng tại Syria và hơn 9 triệu người đã phải di dời tị nạn khỏi cuộc chiến tàn bạo bắt đầu từ năm 2011 nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Liên Hợp Quốc gửi viện trợ bất chấp chính phủ Syria không chấp thuận ảnh 1
Gần một nửa dân số của Syria đang cần viện trợ

Các quan chức nói rằng sẽ mất một thời gian để hàng viện trợ đến được các thị trấn dự định của Syria. Cho đến nay, gần 90% hàng viện trợ của Liên Hợp Quốc tới Syria đã đi đến các khu vực được chính phủ kiểm soát.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cáo buộc cả chính phủ Syria và phe đối lập đã cản trở viện trợ như một chiến thuật của chiến tranh. Ông cũng cho biết thêm cả hai bên gần đây đã tăng cường các phá hủy vào các mục tiêu là cơ sở hạ tầng như điện, nước. "Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước, không đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người dân trong khu vực xung đột, có thể dẫn đến tăng nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm", ông Ban nói.

Liên Hợp Quốc gửi viện trợ bất chấp chính phủ Syria không chấp thuận ảnh 2
Phần lớn các thành phố chính của Syria, như Aleppo, đã bị tàn phá trong
 thời gian ba năm chiến tranh

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết cho phép giao hàng viện trợ mà không cần có sự chấp thuận của chính phủ Syria thông qua bốn địa điểm giao cắt từ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq. Theo đó, LHQ sẽ tiến hành các lịch trình giao hàng viện trợ nhiều hơn nữa vào Syria thông qua các quốc gia khác trong những tháng tới.

Tuy nhiên, Syria lại cảnh báo rằng họ xem đoàn xe của Liên Hợp Quốc như một cuộc tấn công vào chủ quyền lãnh thổ của họ.

Tin cùng chuyên mục