Libya: LNA của tướng Haftar giành lại quyền kiểm soát thị trấn Alasaba

  • 02/06/2020 15:16
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã giành lại được quyền kiểm soát khu vực Tây Bắc thị trấn Alasaba - vùng trước đó đã rơi vào tay lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).
Các tay súng LNA

Các tay súng LNA

“Trong buổi sáng ngày hôm nay, binh sĩ LNA đã thành công trong việc tái kiểm soát vùng Alasaba sau một loạt các cuộc không kích nhắm vào vị trí của lực lượng GNA ở Jabal al-Gharbi”, Người phát ngôn của LNA - Thiếu tướng Ahmad al-Mismari ngày 1-6 thông báo cho biết. 

Trước đó, vào ngày 21-5, Alasaba - khu vực nằm ở phía Tây Nam thủ đô Tripoli - đã rơi vào tầm kiểm soát của lực lượng GNA do Fayez Sarraj lãnh đạo sau nhiều cuộc giao tranh khốc liệt với LNA trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “Cơn thịnh nộ của núi lửa” của họ. 

Những ngày sau đó, các nguồn tin địa phương liên kết với LNA đưa tin cho biết, lực lượng không quân của tướng Haftar đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhắm vào vị trí của GNA tại vùng Đông Bắc Libya, trong đó đặc biệt tập trung vào vùng Alasaba, cuối cùng, LNA đã giành chiến thắng khi kiểm soát được thị trấn này vào ngày 1-6.

Kể từ tháng 4-2019, các cuộc đụng độ quân sự của các bên tại Libya đã khiến hơn 1.000 dân thường thiệt mạng và nhiều hạ tầng dân sự như trường học và bệnh viện bị phá hủy; hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Có thể khẳng định, việc cả LNA và GNA gia tăng làn sóng tấn công bạo lực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến người dân Libya phải đối mặt với “nguy cơ kép” từ bạo lực và bệnh tật, cũng như một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ hơn.

Dư luận khu vực và quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên tham chiến cần thực thi ngay một lệnh ngừng bắn nhân đạo và tập trung nguồn lực để chống đại dịch Covid-19, thay vì đầu tư để mở rộng quy mô các chiến dịch quân sự như hiện nay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục