Lặp lại kịch bản Iraq, Mỹ có kế hoạch tấn công toàn diện Syria?

  • 09/04/2017 13:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Theo Koray Gurbuz, một chuyên gia quân sự tại Đại học Bilkent có trụ sở tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào căn cứ không quân Ash Sha’irat của Syria hôm 7-4 là vi phạm chuẩn mực quốc tế và chỉ ra rằng, thay vì đàm phán với chính phủ hợp pháp của Syria, Washington lại hành động bằng vũ lực, có lợi cho lực lượng khủng bố.

“Nếu chúng ta muốn giải thích tại sao Mỹ lại thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ không quân của Syria, chúng ta cần nhìn lại những gì đã xảy ra trong khoảng 15 năm qua tại Iraq. Để xâm lược Iraq, Mỹ đã cung cấp thông tin sai lệch và hình ảnh giả mạo rằng chính phủ Iraq đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”, ông Gurbuz cho biết trong mộc cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Chuyên gia Gurbuz cho rằng, mục tiêu của Washington tại Syria là lặp lại kịch bản của họ tại Iraq.

Tàu khu trục USS Porter của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria hôm 7-4

Tàu khu trục USS Porter của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria hôm 7-4

“Mỹ đã xâm lược Iraq. Ngày nay, nước này đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, sợ hãi và bất ổn. Iraq trên thực tế đã bị chia rẽ. Chính phủ Iraq bị Washington kiểm soát”, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Theo ông Gurbuz, việc chuẩn bị cho “kịch bản Iraq” đối với Syria đã được tiến hành trong một thời gian trước khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4-4 tại thành phố Idlib của Syria khiến khoảng 80 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương.

“Truyền thông đã đăng tải nhiều hình ảnh về vũ khí hóa học tại Syria. Một số tuyên bố đã được đưa ra rằng Mỹ rất quan ngại. Đã có những lời kêu gọi Washington can dự tích cực vào tình hình này. Tất nhiên, không có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào”, ông Gurbuz nói và chỉ rõ thêm rằng, kịch bản có thể diễn ra này của Mỹ là những bước tiếp theo tại Syria.

“Mỹ đang nuôi dưỡng kế hoạch can thiệp toàn diện vào Syria. Thay vì thiết lập liên lạc với chính phủ hợp pháp của Syria, Washington lại vi phạm luật pháp quốc tế bằng việc sử dụng vũ lực để hỗ trợ các nhóm khủng bố”, ông khẳng định.

Chuyên gia Gurbuz còn kết luận rằng, mục tiêu cuối cùng trong chính sách của Washington tại Syria là thiết lập một “chính phủ bù nhìn” để gây sức ép và kiểm soát các quốc gia có chủ quyền khác trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục