Nga tập trận rầm rộ trên biển Baltic, nhiều nước láng giềng e ngại

  • 05/04/2018 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Baltic vào hôm 4-4, điều khiến Latvia, vốn là một thành viên NATO, phải đóng cửa một phần không phận thương mại trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng quân sự của hạm đội Baltic đóng tại vùng Kaliningrad, sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên trên biển Baltic bắt đầu từ ngày 4-4, trong đó bao nhiều bài diễn tập bắn đạn thật vào các mục tiêu trên biển và trên không.

“Đây là sự phô diễn sức mạnh. Rất khó để thấu hiểu hành động này khi nó diễn ra rất gần lãnh thổ của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Maris Kucinskis cho hay.

Nga đang tập trận rầm rộ ở biển Baltic

Nga đang tập trận rầm rộ ở biển Baltic

Cuộc diễn tập của Nga được tiến hành ở vùng đặc quyền kinh tế của Latvia và khu vực tây biển Baltic. Latvia đã phải đóng cửa một phần không phận trong 3 ngày, trong khi Thụy Điển cũng ra cảnh báo đối với hoạt động của các máy bay, tàu thuyền thương mại gần khu vực này.

Latvia thừa nhận, Nga không vi phạm bất kì luật pháp quốc tế nào trong cuộc tập trên, tuy nhiên, đã triệu tập tùy viên quân sự của Moscow ở nước này để bày tỏ sự bất bình khi chưa bao giờ Nga tiến hành tập trận gần lãnh thổ Latvia đến vậy.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Nga và phương Tây xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh mà các nước phương Tây cáo buộc Nga là chủ mưu. Nhiều nước thành viên EU và NATO đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục