Lãnh đạo Hamas kêu gọi chiến lược toàn diện chống Mỹ, Israel

  • 03/01/2018 11:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 2-1-2018, người đứng đầu phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine, ông Ismail Haneya, đã kêu gọi các bên liên quan thiết lập một "chiến lược đối đầu toàn diện" nhằm đập tan các động thái gần đây của Mỹ và Israel về Jerusalem.

Lãnh đạo Hamas kêu gọi chiến lược toàn diện chống Mỹ, Israel ảnh 1

Ông Ismail Haneya, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas

"Dựa vào cuộc nổi dậy của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel đang diễn ra, chiến lược này nên chuẩn bị một chương trình thống nhất giữa người Palestine, Ả Rập và Hồi giáo để đối đầu với các quyết định của Mỹ và Israel liên quan đến Jerusalem", hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn lời người đứng đầu phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Ismail Haneya nói hôm 2-1-2018.

Ông Haneya đồng thời kêu gọi các quốc gia khác mà ủng hộ Palestine và phản đối các chính sách của Mỹ trong khu vực hãy cùng họ tham gia vào chiến lược thống nhất này.

Tổng thống Trump ngày 6-12 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập niên của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ đã gây ra những cuộc biểu tình rộng khắp ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Hamas là phong trào Hồi giáo chính ở Palestine, thành lập ít lâu sau khi phong trào chống Israel đầu tiên bùng nổ năm 1987. Tổ chức này phản đối tiến trình hoà bình Oslo, và mục tiêu của họ là buộc Israel phải rút quân toàn bộ khỏi lãnh thổ Palestine. 

Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007, độc lập với chính quyền Nhà nước Palestine, do Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) vận hành. 

Theo Bernema

Tin cùng chuyên mục