Núp bóng doanh nghiệp điều hành đường dây mại dâm trẻ em

  • 18/12/2015 08:33
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Một người Mỹ vừa bị bắt giữ tại Peru với cáo buộc điều hành đường dây du lịch tình dục và bóc lột trẻ em trong nhiều năm tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Núp bóng doanh nghiệp điều hành đường dây mại dâm trẻ em ảnh 1Nghi phạm Brown khi bị cảnh sát bắt giữ

“Quái thú” rao bán người trên mạng

Nghi phạm Joshua David Brown, 64 tuổi bị bắt giữ hôm 5-12 vừa qua là kết quả của sự phối hợp giữa nhà chức trách Mỹ và Peru trong quá trình triệt phá đường dây cung cấp dịch vụ tình dục bé gái tuổi vị thành niên ở Peru với giá lên tới hàng nghìn USD. Ngoài Brown, còn có 5 người Peru bị bắt giữ.

Theo Cơ quan Thực thi hải quan và nhập cư Mỹ, các đối tượng người Peru sẽ phải đối mặt với tội danh buôn bán trẻ vị thành niên và môi giới mại dâm. Lực lượng chức năng đã giải cứu 36 nạn nhân trong đó có 11 trẻ vị thành niên. Cơ quan Thực thi hải quan và nhập cư Mỹ cho biết, một nạn nhân mới chỉ 4 tuổi và được các đối tượng rao trên mạng với giá 7.000 USD. “Cảnh sát Mỹ thông báo cho chúng tôi rằng một số công dân Mỹ đang đi du lịch tới Peru để tìm cách quan hệ tình dục với các trẻ vị thành niên. Đó là lý do khiến chúng tôi vào cuộc điều tra”, Tướng Oscar Gonzales thuộc Cảnh sát quốc gia Peru cho biết. 

Một đoạn video về vụ đột kích được cảnh sát cung cấp cho hãng tin CNN cho thấy, nghi phạm Brown vẫn ở trên giường khi cảnh sát xông vào phòng ngủ bắt giữ ông ta. Ngoài ngôi nhà của Brown ở Thủ đô Lima, cảnh sát còn nhắm đến 8 địa điểm khác và bắt giữ 5 nghi phạm còn lại, thu giữ một lượng lớn hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Một khẩu súng và lượng ma túy chưa xác định được tìm thấy tại 4 địa điểm khác nhau. 

Về phần mình, Brown khăng khăng rằng mình vô tội. “Có người đã tìm cách hãm hại tôi. Tôi không liên quan gì đến việc này”, Brown nói và cho biết thêm, ông ta không phải là kẻ buôn người, chỉ thỉnh thoảng làm mối cho những người bạn đến từ Mỹ với các bé gái Peru. 

Nhà chức trách cho biết, Brown sinh ra ở bang New Hampshire của Mỹ. Người đàn ông 64 tuổi này có biệt danh “Quái thú”, đã sinh sống tại Peru được 14 năm. Ông ta thành lập và điều hành một diễn đàn bất hợp pháp trên mạng Internet với tên gọi “Hướng dẫn tình dục quốc tế”. Thông qua diễn đàn này, Brown chào mời khách hàng quan hệ với trẻ vị thành niên với giá khởi điểm là 1.000 soles (tiền Peru tương đương 300 USD). Các khách hàng có thể chọn ảnh của các cô gái mà họ muốn trên hồ sơ trực tuyến, sau đó, Brown sẽ lựa chọn địa điểm “giao dịch” tại một số khách sạn ở Lima.  

Đối mặt án phạt 25 năm tù

Theo Tướng Oscar Gonzales, Brown đã điều hành mạng lưới du lịch tình dục này được 12 năm với vỏ bọc bên ngoài là một doanh nghiệp làm ăn hợp pháp. Sau nhiều tháng theo dõi, lực lượng Mỹ và Peru đã phá vỡ đường dây trên. Brown hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù ở Lima để chờ ngày đưa ra tòa xét xử. Nếu bị kết tội ông ta có thể phải chịu án phạt tối đa là 25 năm tù. 

Theo Reuters, đây là vụ triệt phá đường dây mua bán tình dục trẻ em quy mô lớn đầu tiên do một người nước ngoài cầm đầu tại Peru trong những năm gần đây. Nhà chức trách Peru cho biết, trong thời gian từ năm 2009-2014, nước này ghi nhận 1.600 vụ mua bán người liên quan đến trẻ vị thành niên. Hầu hết các vụ việc xảy ra tại những thành phố như Lima, Arequipa và Cusco và đang có chiều hướng gia tăng tại vùng Amazon của nước này, nơi các cơ quan chức năng thiếu nguồn lực để đối phó với tình trạng này một cách hiệu quả. Các cô gái ở vùng sâu vùng xa dễ trở thành con mồi của bọn buôn người - những kẻ đe dọa, ép buộc họ vào đường dây mại dâm. Thậm chí, ở một số vụ việc, có dấu hiệu cha mẹ đồng lõa bán con em họ để lấy tiền. 

Để đối phó với tình trạng này, chính quyền Peru đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có việc tăng nhân lực cho đơn vị cảnh sát chống buôn bán người và thành lập một cơ quan công tố chuyên biệt ở Lima vào năm 2014. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, người ta hy vọng, những đường dây mại dâm trẻ em như của Brown sẽ khó có đất để tồn tại mà không bị trừng phạt.

Theo CNN/Latincorrespondent

Tin cùng chuyên mục