Bán thị thực, quan chức lãnh sự Italy tại Iraq bị sa thải

  • 04/03/2017 06:59
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Italy vừa sa thải người đứng đầu Văn phòng lãnh sự ở thành phố Erbil, Iraq, sau các thông tin cho rằng thị thực ở đây được bán với giá hàng nghìn euro. 
Cảnh sát Italy chặn người di cư vượt biên giới vào Pháp

Cảnh sát Italy chặn người di cư vượt biên giới vào Pháp

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Italy cho biết, việc điều tra Văn phòng lãnh sự của nước này tại Erbil, thủ phủ khu vực người Kurd ở Iraq, đã phát hiện sai phạm trong việc cấp thị thực và người đứng đầu Văn phòng lãnh sự đã bị sa thải. Thông tin về những sai phạm này đã được chuyển sang hệ thống tư pháp để điều tra thêm. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Italy không nói rõ chi tiết vụ việc cũng như danh tính của người bị sa thải mà chỉ cho biết, “các biện pháp giải quyết sẽ được đưa ra”. 

Trước đó, báo Corriere della Sera của Italy đưa tin, những người tị nạn Syria và người Kurd đã bị buộc phải chi tới 10.000 euro (10.600 USD) cho mỗi thị thực được cấp để vào Italy, thay vì mức phí chuẩn là 90 euro (96 USD). Tờ báo cho hay, các nhà điều tra Italy đã phát hiện ít nhất 152 trường hợp phí thị thực bị nâng lên mức cao ngất ngưởng. Một số thị thực để vào Italy đã được cấp cho những đối tượng từng bị các nước châu Âu khác từ chối vì các lý do an ninh.

Không chỉ phải trả những khoản phí cao ngất ngưởng để được cấp thị thực vào Italy, nhiều người di cư, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, còn đối mặt với tình trạng bạo lực tình dục và bóc lột trong hành trình gian khổ tới “miền đất hứa” châu Âu.

Một báo cáo mới được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố hôm 28-2 cho thấy, phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với tình trạng “bạo lực tình dục thường xuyên, bóc lột, lạm dụng và giam giữ” khi họ buộc phải chọn tuyến đường di cư từ Bắc Phi qua Biển Địa Trung Hải tới Italy.

Theo báo cáo, ba phần tư trẻ em di cư tham gia vào một cuộc khảo sát nói rằng, họ từng bị bạo hành hoặc quấy rối trong hành trình, trong khi gần một nửa phụ nữ và trẻ em được phỏng vấn cho biết bị lạm dụng tình dục thường xuyên. 

“Từ Bắc Phi qua Biển Địa Trung Hải tới châu Âu là một trong những tuyến đường di cư gây chết nhiều người nhất và nguy hiểm nhất đối với trẻ em và phụ nữ”, Afshan Khan, Giám đốc khu vực của UNICEF kiêm Điều phối viên đặc biệt về cuộc khủng hoảng người tị nạn và di cư ở châu Âu, cho biết trong một tuyên bố. Quan chức này nói rằng: “Những kẻ buôn bán người và tội phạm thường tìm cách dụ dỗ trẻ em trong tình cảnh tuyệt vọng và những phụ nữ tìm kiếm nơi trú ẩn hoặc một cuộc sống tốt hơn”. 

Cuộc chiến ở Syria và các cuộc xung đột khác nhau trong khu vực đã dẫn đến sự gia tăng đột biến về số lượng người di cư tới châu Âu trong những năm gần đây, bao gồm một số lượng lớn trẻ em không có người thân đi kèm, những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Trong một tuyên bố, UNICEF kêu gọi chính phủ các nước bảo vệ người tị nạn và trẻ em di cư khỏi bị bóc lột và bạo hành… 

(Theo Reuters/Nbcnews)

Tin cùng chuyên mục