Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây

  • 24/06/2013 09:12
  • 1 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Đa số chúng ta không còn lạ lẫm gì với chuyện dê leo núi, leo tường, nhưng nhắc đến dê leo...cây thì hẳn điều này còn khá rất xa lạ đối với rất nhiều người.

Sống trong điều kiện khô hạn và bụi bặm, nước và thức ăn luôn ở tình trạng khan hiếm như ở vùng phía tây nam Morocco, ăn quả cây để duy trì sự sống là một điều khá dễ hiểu. Được biết đến như những kẻ lão luyện trong điều kiện núi non khó khăn, loài dê ở Morocco có thể leo lên thân và nhánh cây một cách dễ dàng mà không hề thấy nguy hiểm hay sợ gãy cành; cho dù các cành cây có đung đưa bởi sức nặng của chúng, những chú dê này vẫn hoàn toàn giữ được bình tĩnh. Ngoài ra, chúng còn có thể nhảy từ cành này sang cành khác để tìm thức ăn.

Loài dê leo cây này có bàn chân được chẻ hai, với mỗi bên có 2 ngón có thể duỗi ra nhằm giúp giữ cân bằng và lực cho cơ thể; đáy bàn chân lại mềm và dẻo dai, giúp chúng có thể dễ dàng bám lấy cành. Thêm vào đó, chân chúng còn có cựa cứng, giúp ích rất nhiều trong việc leo trèo.

Nhân các hạt cứng còn nguyên trong phân của dê thải ra thường được người Morocco sử dụng để chế biến dầu ăn. Đây là loại dầu có hương vị ngon và giá thành sản phẩm khá cao.

Những bức ảnh dưới đây được chụp ở vùng tây nam Morocco, nơi có những con dê leo cây Argan để tìm kiếm thức ăn và ăn quả của cây. Cây Argan là loại cây chỉ mọc ở vùng bán hoang mạc phía tây nam Morocco, nhưng lại mọc rất thưa thớt. Việc chăn thả quá mức đã làm giảm đi rất nhiều số lượng loài cây này; hiện chỉ còn khoảng 21 triệu cây (giảm hơn một nửa so với 50 năm trước).

Cùng ngắm những bức ảnh khá thú vị về những chú dê leo cây lão luyện này:
Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 1

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 2

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 3

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 4

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 5

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 6

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 7
Ngoài tài leo cây...

Lạ mắt cảnh cả bầy dê vắt vẻo trên ngọn cây ảnh 8
... loài dê ở Morocco còn có thể leo được những bức tường có độ dốc lớn như thế này

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục