Không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 136 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế vì dịch Covid-19

  • 27/02/2020 14:59
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Do những e ngại liên quan đến dịch Covid-19, UBND huyện Yên Thế đã ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 136 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884-2020).

Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu lịch sử, cuộc khởi nghĩa Yên Thế là cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất, dài nhất trong lịch sử dân tộc chống thực dân Pháp, kéo dài gần 30 năm từ năm 1884 đến năm 1913, làm cho thực dân Pháp bao phen kinh hồn bạt vía.

Có thể nói, bản lĩnh, tinh thần và lòng yêu nước của anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế đã khắc sâu trong lịch sử và tâm trí của nhiều thế hệ người dân Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, trở thành bản hùng ca bất diệt của dân tộc.

Không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 136 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế vì dịch Covid-19

Để bày tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ những công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám cùng nghĩa quân Yên Thế năm xưa, hàng năm, vào ngày 15 đến ngày 17-3 dương lịch, chính quyền và người dân huyện Yên Thế đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm. Việc làm này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự tri ân của thế hệ hôm nay với các thần linh, các anh hùng nghĩa sỹ, nghĩa binh, dân binh, những người hi sinh cho đất nước và dân tộc đã một lòng trung thành, sống chết dưới cờ nghĩa của anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám làm thủ lĩnh.

Tại lễ kỷ niệm, du khách được tìm hiểu mô hình làng chiến đấu, thăm các di tích đồn lũy, di vật tại Nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế, tham gia các trò chơi dân gian như: Đấu võ, vật, đua ngựa, bắn nỏ, bắn cung, đẩy gậy và xem phóng ngư, thả điểu, thi thổi cơm, gói bánh và thưởng thức ẩm thực...

Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh Covid-19, lễ hội kỷ niệm 136 năm khởi nghĩa Yên Thế sẽ không diễn ra, để đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách. 

Tin cùng chuyên mục