Mê Linh - Ám ảnh “bóng ma” vỡ nợ

Không tha cả kẻ bần cùng

  • 17/03/2012 06:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Lo sốt vó, đó là tâm lý chung của rất nhiều người dân đã trót đem số tiền dành dụm cả đời cho vợ chồng “đại gia” T-H vay để hưởng lãi suất cao dù chẳng hề biết cặp vợ chồng này sẽ sử dụng tiền của họ vào việc gì. Chỉ đến khi nguy cơ mất vốn lộ ra, tất cả mới… chợt tỉnh.

Không tha cả kẻ bần cùng ảnh 1
Những chủ nợ gửi đơn kêu cứu với phóng viên Báo An ninh Thủ đô

“Đại gia” dưới con mắt chủ nợ

Cho đến khi đã đối mặt với nguy cơ mất trắng số tiền cho vay, nhiều người dân mới chợt ngẫm lại cách sống và chi tiêu vô tội vạ của cặp vợ chồng “đại gia” T-H. Theo anh Quân thì trước đây, vợ chồng T-H ở làng cũng chỉ vào loại trung bình khá do chịu khó chạy chợ. Tuy nhiên vì thói quen tiêu tiền và sống thoáng nên họ đã khiến khá nhiều người nể phục.

Nhiều người dân Văn Khê vẫn kể lại cách ăn chơi của “đại gia” này. Ngày ấy, bia hơi Hà Nội có giá lắm. Và dù chỉ mới có chút tiền nhưng gần như ngày nào “đại gia” cũng mua 1 can về mời mọi người. Thực tế, từ Văn Khê sang Hà Nội phải 30km, “đại gia” muốn thể hiện, nhưng lười đi nên đã ra ngay quán ngoài cửa hàng thị trấn yêu cầu chủ quán bóc hàng thùng bia lon rồi đổ vào can xách về cho… oách. 

Đến khi đi vào làm ăn lớn, cũng cái phong cách “trên cơ” ấy, “đại gia” T-H ngỏ lời vay tiền trả lãi cao khó ai chối từ. Chị Trần Thị Tâm trú tại xóm Ao Cá, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, người đã cho vợ chồng T-H vay 400 triệu đồng là một điển hình. Khi chị Tâm mới mở một nhà hàng để kinh doanh là vợ chồng T-H lập tức thường xuyên lui tới rồi chẳng mấy chốc  thành khách hàng quen thuộc. Chỉ qua vài lần ăn nhậu, chị Tâm đã có niềm tin vào tiềm lực kinh tế của “đại gia” này bởi cách chi tiêu hết sức phóng khoáng. Khi đã trở nên “thân thiết”, đại gia trong một lần “nhỡ việc” cần gấp 400 triệu đồng để thanh toán, chị Tâm đã đem cả số tiền dành dụm xây nhà cho vay. Nhắc đến số tiền của mình, chị Tâm rầu rầu: “Sau này khi em cần tiền đòi lại chị H cứ khất lần, tuy thế anh chị ấy vẫn cứ nhiệt tình mời em đến nhà chơi. Nhìn căn nhà đồ sộ, trang thiết bị đắt tiền chẳng ai nghĩ là họ sắp vỡ nợ. Anh tính, ai đời vợ chồng chị ấy vay em từ giữa năm 2011 mà đến nay em chưa cầm được một cắc tiền lãi nào. 

Hết nạc vạc đến xương

Hầu hết những người cho vay đều tin tưởng khi thấy vợ chồng “đại gia” T-H có một khối lượng tài sản khá lớn. Ngoài căn nhà cao tầng tại dốc Phố Khê, “đại gia” này còn vài mảnh đất cùng một siêu thị thuộc loại hoành tráng nhất xã Văn Khê khánh thành năm 2011. Tuy nhiên siêu thị ấy cũng chỉ mới hoạt động được đến trước Tết Nguyên đán với công việc là gán hàng trả nợ cho một số người thì từ đó đến nay đóng cửa im ỉm. Đại đa số người cho vay khi chúng tôi hỏi đều trả lời: “Cô chú ấy hỏi vay chúng tôi để mở siêu thị”. Chỉ đến khi không thể tìm được vợ chồng T-H để đòi nợ, mọi người mới tìm hiểu và hay rằng, siêu thị kia đã được “đại gia” sang nhượng cho một người em trong gia đình. 

Một tài sản khác của “đại gia” là ngôi nhà khá đồ sộ. Sau khi bị các chủ nợ đòi khá gắt gao, vợ chồng “đại gia” T-H đã viết giấy chuyển nhượng ngôi nhà này. Số người cùng lúc được chuyển nhượng cũng không ít và chính anh Quân là một trong số những người được chuyển nhượng. Đến khi tìm hiểu kỹ, mọi người mới tá hỏa khi phát hiện, vợ chồng T-H đã cầm cố ngôi nhà cho ngân hàng tự bao giờ. Không chỉ có nhà, một chủ nợ khác tên N.M.T cho hay, vợ chồng T-H có vay của anh 3 tỷ đồng và gán nợ bằng một mảnh đất. Tuy nhiên khi anh T đi làm giấy tờ thì phát hiện mảnh đất nói trên đang được “ký gửi” tại ngân hàng.

Khốn khổ nhất là chị Nguyễn Thị Tình. ở xã Văn Khê, ai cũng biết người phụ nữ nghèo khổ và đơn chiếc này. Hàng ngày chị Tình mưu sinh bằng nghề gánh gạch thuê. Mấy chục năm oằn vai cõng gạch, hít đủ bụi than chị Tình tích cóp được 70 triệu đồng. Số tiền ấy chị gửi cả cho vợ chồng cô chú T-H lấy lãi “dưỡng già”. Bây giờ thì chị Tình chỉ còn nước “dưỡng bệnh” sau khi tìm đủ cách vẫn không biết vợ chồng “đại gia” T-H hiện đang ở đâu. Trong số những người dân tiếp xúc với chúng tôi, có cả những hoàn cảnh không biết nên khóc hay nên cười. Đó là những gia đình nghèo mới cưới vợ cho con được 20 triệu đồng tiền mừng cưới cũng gửi cả cho vợ chồng T-H. Có cụ già tiết kiệm được 8 triệu tiền lương hưu, vay thêm 2 triệu đồng nữa cho tròn 10 triệu đồng để cho T vay hy vọng lấy lãi. Bây giờ, số tiền ấy cùng với chủ nợ đang có nguy cơ một đi không trở lại.

Theo lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm tới ngôi nhà của vợ chồng “đại gia” T-H. Dù nhìn hoành tráng nhất nhì dốc Phố Khê, nhưng những người hàng xóm cho biết, lâu nay ngôi nhà này không có người ở và đóng cửa suốt ngày. Hỏi về gia chủ, hàng xóm chỉ còn biết lắc đầu. Trên cửa là một mảnh giấy photo rao bán nhà kèm theo số điện thoại liên lạc. Chúng tôi bấm máy gọi, chỉ nghe thấy một giọng nói đều đều lặp đi lặp lại: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”.

Tin cùng chuyên mục