Vụ TTGT bảo kê nhận 3,5 tỷ đồng:

Khởi tố phó chánh thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ

  • 15/09/2016 15:37
  • 0 bình luận
  • Đông Hà
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Dương Minh Tâm (36 tuổi - nguyên phó chánh thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ) để điều tra về hành vi nhận hối lộ liên quan đến đường dây bảo kê, thu lợi tiền tỷ của một số cán bộ TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó vào cuối tháng 7-2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can khác gồm: Võ Hoàng Anh (34 tuổi), đội trưởng đội TTGT số 3 (phụ trách quận Ninh Kiều); Lý Hoàng Minh (31 tuổi), đội phó đội TTGT số 3; Đoàn Vũ Duy (38 tuổi), đội trưởng đội TTGT số 11 (phụ trách quận Bình Thủy) và Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “đưa và nhận hối lộ”  với số tiền ban đầu đã được cơ quan điều tra chứng minh gần 3,5 tỷ đồng.

Các bị can bị bắt giữ trước đó gồm Hoàng Minh, Hoàng Anh, Vũ Duy và Nguyễn Văn Cần

Các bị can bị bắt giữ trước đó gồm Hoàng Minh, Hoàng Anh, Vũ Duy và Nguyễn Văn Cần

Trong quá mở rộng trình điều tra, Công an TP Cần Thơ xác định, vụ việc liên quan đến nhiều cán bộ TTGT đang công tác tại Sở GTVT TP Cần Thơ. Trước đó Sở GTVT TP Cần Thơ đã ký quyết định về việc luân chuyển tạm thời, đối với 11 cán bộ đang công tác tại Thanh tra Sở GTVT theo đề nghị của Công an TP Cần Thơ.

Trong đó, có Dương Minh Tâm (phó chánh thanh tra) cùng 10 người khác tạm thời về nhận công việc tại Văn phòng Sở GTVT cho tới ngày bị khởi tố để điều tra. Theo tân chánh Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ (vừa bổ nhiệm) việc ký quyết định luân chuyển đối với 11 cán bộ thanh tra theo đề nghị của Công an TP Cần Thơ, nhằm ngăn ngừa sai phạm, tạo điều kiện cho công tác điều tra, mở rộng vụ án được thuận lợi.

Như tin đã đưa, Nguyễn Văn Cần móc nối với một số cán bộ TTGT để o ép buộc nhiều doanh nghiệp, nhà xe, chủ cơ sở vật liệu xây dựng, chủ vựa cá... phải chung chi số tiền từ 1 đến 3 triệu đồng/tháng. Những nhà xe, doanh nghiệp nào không nộp tiền sẽ bị một số cán bộ TTGT gây khó dễ. Cần mở 3 tài khoản ngân hàng và cung cấp cho các nhà xe, doanh nghiệp để hàng tháng họ tự nộp vào đây.

Trước đó Công an TP Cần Thơ đã bắt tạm giam đối với Võ Hoàng Anh

Trước đó Công an TP Cần Thơ đã bắt tạm giam đối với Võ Hoàng Anh

Cần khai có nhận tiền để chuyển cho Duy. Duy cũng thừa nhận, bản thân cũng đứng ra nhận bảo kê riêng và trực tiếp nhận tiền hàng tháng. Quá trình xác minh, cơ quan điều tra làm rõ, ngoài số tiền trên 3 tỷ đồng nhận từ chuyển khoản của Cần, hai cán bộ thanh tra là Hoàng Anh và Minh đã nhận tiền qua tài khoản của 2 người khác là 320 triệu đồng.

Ngoài ra, 2 người này cũng có này có nhận tiền riêng của hàng chục người khác. Trong đó, Minh nhận riêng của 28 người với số tiền 47,5 triệu đồng; Anh nhận của 9 người là 55 triệu đồng... Không chỉ các nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Bình Thuỷ, Ninh Kiều bị ép buộc đóng tiền “bảo kê”, mà nhiều nhà xe doanh nghiệp hoạt động liên tỉnh cũng bị buộc phải đóng “hụi chết” để yên ổn làm ăn.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra. 

Tin cùng chuyên mục