Tái xét xử "trùm" ma túy Tàng Keangnam cùng đồng bọn

  • 15/09/2016 14:55
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 lần xét xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 15-9, TAND tỉnh Bắc Ninh tái mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với “trùm” ma túy Tàng Keangnam cùng 11 đối tượng liên quan về tội “Mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo đó, nhằm đảm bảo ANTT nên phiên xét xử tiếp tục được mở ngay tại Trại tạm giam – Công an tỉnh Bắc Ninh. Và do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều bị truy tố theo khoản 4, Điều 194-BLHS với khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình nên HĐXX sơ thẩm gồm 5 người, trong đó Thẩm phán Vũ Công Đồng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh làm chủ tọa phiên tòa.

Về phía cơ quan công tố cũng được bố trí 2 kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bắc Ninh tham gia phiên xử. Đối với 12 bị cáo bị đưa ra xem xét tại tòa có tổng số 20 luật sư tham gia bào chữa. Trong đó, mặc dù giữ vai trò cầm đầu đường dây ma túy “khủng” nhưng Tráng A Tàng chỉ có 1 luật sư bào chữa do tòa án chỉ định.

Các đối tượng buôn ma túy trong vụ án Tráng A Tàng bị đưa ra xét xử

Các đối tượng buôn ma túy trong vụ án Tráng A Tàng bị đưa ra xét xử

Trong ngày đầu diễn ra phiên xét xử ở lần thứ 3 này, hành vi tội phạm của “trùm” ma túy người Tây Bắc Tàng Keangnam cùng đồng bọn bước đầu đã được làm rõ với nội dung như sau.   

Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, trú ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy rất lớn từ Sơn La về Bắc Giang tiêu thụ và diễn ra trong suốt thời gian dài.

Tiếp đến là Lương Thị Thảo (SN 1979, trú ở phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang, Bắc Giang) và “nhân vật” thứ 3 cũng rất đáng chú ý là Giàng A Nhà (SN 1984, trú ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La), anh vợ Tàng Keangnam. Ngoài ra, 9 bị cáo khác cũng bị truy tố và hầu hết đều có mối quan hệ họ hàng, thân thích với nhau

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, từ năm 2009 đến 2013, đường dây ma túy “khủng” do Tàng Keangnam trực tiếp điều hành đã mua bán trót lọt tổng số 1.791 bánh heroin, tương đương 626.918,058 gram, tinh chất trung bình 70,21% và 553 viên ma túy tổng hợp, trọng lượng 51,5 gram.

Mở rộng vụ án, CQĐT tiếp tục làm rõ nhánh buôn bán trái phép chất ma túy “ăn theo” đường dây ma túy của Tàng Keangnam là Giàng A Nhà cùng đồng bọn. Và tính đến thời điểm bị triệt phá, nhánh buôn bán “cái chết trắng” của Nhà đã 6 lần tiêu thụ trót lọt tổng cộng 390 bánh heroin với tổng trọng lượng 136,514,82 gram và 80 viên ma túy tổng hợp nặng 7,2 gram.

"Trùm" ma túy Tàng Keangnam vẫn béo tốt

"Trùm" ma túy Tàng Keangnam vẫn béo tốt

Đường dây ma túy “khủng” của Tàng Keangnam cùng đồng bọn bất ngờ bị triệt xóa vào 13h ngày 26-7-2013, tại quốc 1A, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh. Khi ấy, Tráng A Tàng điều khiển  ô tô BKS 29C-125.79 chở 265 bánh heroin lên Bắc Giang bán cho Lương Thị Thảo thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. 

Thời điểm bị bắt quả tang, cùng đi với Tàng Keangnam trong chuyến hàng đặc biệt lớn này còn có Giàng Thị Sua (SN 1984), vợ Tàng và Tráng A Nếnh (SN 1991), em nuôi trùm ma túy.

Về nguồn gốc 265 bánh heroin bị bắt quả tang, cơ quan công an đã làm rõ ngay khi nhận được “đơn đặt hàng” của Lương Thị Thảo, Tàng Keangnam lập tức liên hệ với một số đối tượng tại huyện Mộc Châu thu gom và tập kết về nhà bố đẻ đối tượng.

Sau đó, theo chỉ đạo của Tàng Keangnam, ngày 25-7-2013, Tráng A Nếnh một mình lái ô tô chở hàng trăm bánh heroin xuống nhà anh nuôi ở Hà Đông. Thế rồi ngay trưa hôm sau, “trùm” ma túy người Tây Bắc này bảo vợ và Nếnh cùng đi 2 xe ô tô vận chuyển 265 bánh heroin lên Bắc Giang bán cho đồng bọn.

Tuy nhiên, chuyến hàng “định mệnh” nêu trên đã đặt “dấu chấm hết” cho Tráng A Tàng. Dính líu đến vụ án, còn có Giàng A Đua (bố vợ Tàng Keangnam) cùng một số đối tượng khác. Vậy nhưng do chưa bắt được các can phạm này nên CQĐT quyết định tách rút hồ sơ và xử lý sau.

Trong ngày đầu thẩm vấn, Tráng A Tàng tiếp tục phủ nhận cáo buộc đã buôn bán trót lọt hàng nghìn bánh heroin như nội dung cáo trạng truy tố. Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm đối với “trùm” ma túy Tàng Keangnam cùng 11 bị cáo liên quan sẽ diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp.   

Tin cùng chuyên mục