Khởi tố, bắt giam 3 cán bộ liên quan đến vụ đền bù dự án

  • 01/07/2013 15:57
  • 0 bình luận
  • Xuân Mai
  • In bài
ANTĐ -Trên cơ sở hồ sơ đã lập, số tiền chi bồi thường cho 52 hộ dân là 3,586 tỷ đồng. Tuy nhiên số tiền mà người dân nhận thực tế chỉ là số ít trong số tiền ký nhận.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đồng thời ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 đối tượng Zơ Râm Pết (SN 1977), trú xã Chơ Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun và Huỳnh Văn Hải (SN 1964), trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy Điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Vào tháng 5-2011, Hải đi cùng với cán bộ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường Quảng Nam đến xã Cha Chun, Nam Giang khảo sát lập hồ sơ đền bù Thủy điện Sông Bung 2. Khi gặp Pết – lúc đó là cán bộ địa chính xã, Hải bảo Pết lập danh sách 16 hộ dân xã Cha Chun, chủ yếu là những hộ có quan hệ bà con với cán bộ xã. Pết đã lập hồ sơ, thu gom 16 sổ hộ khẩu để phô tô, công chứng và đưa cho Hải. Sau khi có hồ sơ đất, bản đồ trích đo địa chính thì Hải cùng cán bộ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường Quảng Nam đưa cho UBND xã Cha Chun và 16 hộ dân ký hợp thức.

Khởi tố, bắt giam 3 cán bộ liên quan đến vụ đền bù dự án ảnh 1

Tống đạt các quyết định đối với Huỳnh Văn Hải


Đến tháng 9-2012, các hộ dân trong danh sách đến nhận tiền đền bù mặc dù họ không có đất canh tác, sản xuất trong khu vực dự án Thủy điện Sông Bung 2. Theo hồ sơ các hộ dân ký nhận, số tiền đền bù của 16 hộ dân khoảng hơn 4 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi nhận tiền đền bù, người dân phải đưa lại cho Hải và Pết và được 2 đối tượng này trích lại cho người dân số ít so với số tiền ký nhận. Số tiền còn lại, Hải và Pét đã lấy bỏ túi cá nhân. 


Tháng 12-2012, khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra vụ việc thì Hải đã mang số tiền 1,7 tỷ đồng để Pét đưa cho các hộ dân trả lại cho nhà nước. Pết không đưa cho các hộ dân mà nộp cho thanh tra huyện Nam Giang. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Liên quan đến vụ này, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tam giam 4 tháng, thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của Nguyễn Đức Tuấn, SN 1966, trú Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam, cán bộ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam, về tội “lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Khởi tố, bắt giam 3 cán bộ liên quan đến vụ đền bù dự án ảnh 2

Bắt đối tượng Nguyễn Đức Tuấn.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, Tuấn  được phân công kiểm kê, đo đếm tài sản của các hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do công trình thủy điện Sông Bung 2, tại 2 xã La Ê và Cha Chun, huyện Nam Giang.

 Theo quy định, việc này phải thực hiện kết hợp với chính quyền địa phương và từng hộ dân có tài sản. Tuy nhiên, trong quá trình đo đạc, giải thửa, Tuấn và tổ công tác của Trung tâm tài nguyên môi trường đã không phối hợp với chính quyền và các hộ dân có tên trong danh sách đền bù để tham gia chỉ dẫn việc đo đạc theo quy định, mà đo đạc theo chỉ dẫn của Huỳnh Giao và Giao cũng là người cung cấp tên các chủ hộ để ghi tên cá nhân sử sụng đất và hồ sơ đền bù.

Sau khi đo đạc, tổ công tác lập bản mô tả ranh giới thửa đất cho ông Phan Tấn Nghĩa – Đội trưởng Đội sản xuất số 1 của Trung tâm để lập hồ sơ thửa đất và bản đồ địa chính và đưa Tuấn đem đến chính quyền xã và các hộ dân ký hợp thức hóa. Ngoài ra, Tuấn còn đo đạc hợp thức cho UBND xã La Ê thông qua việc nhờ 3 hộ dân đứng tên để lấy làm ngân sách cho xã với số tiền 657 triệu đồng.

Trong quá trình đo đạc, giải thửa theo yêu cầu của Huỳnh Giao, thì Tuấn được Giao đưa tiền để sử dụng cá nhân.

Khởi tố, bắt giam 3 cán bộ liên quan đến vụ đền bù dự án ảnh 3

Đối tượng Zơ râm Pết


Qua thực tế kiểm tra hiện trường khu vực đền bù là rừng tự nhiên có độ dốc lớn, không thể hiện có việc phá rẫy để canh tác, sản xuất, trên đất không có các loại cây trồng ăn quả như trong hồ sơ đền bù mà toàn bộ là rừng tự nhiên, dây leo, bụi rậm. Hơn nữa, trong quá trình kiểm tra, cán bộ kiểm tra của Trung tâm không xác định được địa điểm đất của các hộ dân như trong hồ sơ đã lập.

Trên cơ sở hồ sơ đã lập, số tiền chi bồi thường cho 52 hộ dân  là 3,586 tỷ đồng. Tuy nhiên số tiền mà người dân nhận thực tế chỉ là số ít trong số tiền người dân ký nhận.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục