Khoảnh khắc lúng túng của lãnh đạo Mỹ - Philippines sau màn thóa mạ công khai

  • 08/09/2016 18:03
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte đã một cuộc chạm mặt đầy lúng túng với nhau trong bữa tiệc tối qua (7-9), một phần trong chương trình Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trở thành người nổi bật trên mạng xã hội và truyền thông thế giới trong nhiều ngày qua, khi công khai thóa mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama, bất chấp cả hai sắp có một cuộc gặp song phương, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào.

Khoảnh khắc lúng túng của lãnh đạo Mỹ - Philippines sau màn thóa mạ công khai ảnh 1

Ánh mắt lúng túng của hai lãnh đạo Mỹ - Philippines khi vô tình chạm nhau

Trước những lời không mấy tốt đẹp mà ông Duterte dành cho Tổng thống Mỹ, phía Nhà Trắng đã quyết định hủy bỏ cuộc họp song phương. Lãnh đạo Philippines sau đó đã xoa dịu tình hình bằng cách thể hiện sự hối tiếc vì sự vạ miệng của mình.

Một cuộc gặp gỡ ngắn giữa hai lãnh đạo đã diễn ra ngay trước buổi tiệc tối của hội nghị vào đêm qua 7-9.

Tổng thống Obama ngồi cạnh Quốc vương Brunei trong buổi tiệc

Tổng thống Obama ngồi cạnh Quốc vương Brunei trong buổi tiệc

runei trong buổi tiệc

Trong khi một phát ngôn viên của chính phủ Philippines nói rằng phía họ “rất vui mừng” vì điều đó thì phía Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận ngắn “giữ khoảng cách” trước buổi tiệc.

Ông Obama và ông Duterte đã bước vào khán phòng tổ chức tiệc không cùng thời điểm và không hề nói chuyện với nhau trong suốt buổi tiệc kéo dài 1 giờ 20 phút.

“Họ là những người cuối cùng rời khỏi phòng họp, tôi không thể nói hai lãnh đạo gặp nhau trong bao lâu. Nhưng tôi rất vui vì điều đó đã xảy ra”, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói.

Ông Duterte ngồi giữa Thủ tướng Nga (trái) và Tổng thống Indonesia

Ông Duterte ngồi giữa Thủ tướng Nga (trái) và Tổng thống Indonesia

Duterte ngồi giữa Thủ tướng Nga (trái) và Tổng thống Indonesia

Tổng thống Philippines đã trút cơn giận, vạ miệng chỉ trích Tổng thống Mỹ Obama là “đồ khốn” và nói rằng ông sẽ không chấp nhận ông Obama có bất kỳ sự quan tâm nào về cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Ông Duterte nổi tiếng với những phát ngôn mạnh bạo và hành động cứng rắn trong chính trị. Trước đó, ông đã dọa sẽ rời khỏi Liên Hợp Quốc và đề nghị Trung Quốc cùng các nước châu Phi thành lập một tổ chức mới, khi bị chỉ trích cuộc chiến chống ma túy là một tội ác theo luật quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Đức Thánh Cha Francis cùng từng là nạn nhân trước những lần vạ miệng của Tổng thống Philippines. Dù gây tranh cãi nhưng cũng không thể phủ nhận Tổng thống Philippines đã có một chiến dịch nghiêm khắc với tệ nạn ma túy và tham nhũng tại nước này.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục