Khi "đại tỉ" của Thành ủy Bắc Kinh "ngã ngựa"

  • 22/11/2015 07:12
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Theo trang thông tin của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) trung quốc vào sáng ngày 11-11, bà Lữ Tích Văn (Lu Xiwen), Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh bị tuyên bố điều tra vì tình nghi “vi phạm kỷ luật” nghiêm trọng. Theo giới quan sát, với sự kiện bà Lữ Tích Văn, giống như những “bang Sơn Tây”, “bang Giang Tô”, chắc chắn “băng nhóm hủ bại Bắc Kinh” đang bắt đầu quá trình tan rã, chính trường Bắc Kinh đang chấn động.

Khi "đại tỉ" của Thành ủy Bắc Kinh "ngã ngựa" ảnh 1

“Nhân vật số 3”

Vụ “ngã ngựa” của bà Lữ được đánh giá là hết sức bất ngờ. Chỉ 5 ngày trước (6-11), bà Lữ vẫn tham gia hội nghị học tập mở rộng của Tổ trung tâm lý luận Chính phủ thuộc Thành ủy Bắc Kinh cùng Bí thư Bắc Kinh Quách Kim Long và Phó Bí thư, Thị trưởng Vương An Thuận.

Theo nguồn tin từ UBKLTƯ, có hai nguyên nhân khiến bà Lữ Tích Văn bị điều tra: một là tham ô nghiêm trọng trong thời gian giữ chức ở khu Tây Thành, thành phố Bắc Kinh; hai là nhận hối lộ trong bổ nhiệm nhân sự trong thời gian làm Trưởng Ban tổ chức thành phố. Vào năm ngoái (2014), người dân ở Bắc Kinh cũng đã đưa thông tin tố cáo việc mua quan bán chức của bà Phó Bí thư thành phố Bắc Kinh này.

6 năm qua, mặc dù được biết đến là “nhân vật số 3” trong đội ngũ lãnh đạo Thành ủy Bắc Kinh, nhưng cho tới thời điểm này, trên các trang tin chính thống, thông tin về sự nghiệp của bà Lữ rất sơ sài, thậm chí thông tin về gia đình bà Lữ không hề được công bố. Trong suốt thời gian dài từ năm 2007-2013, bà Lữ nắm giữ “quyền sinh quyền sát” toàn bộ nhân sự của TP Bắc Kinh khi giữ cương vị Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bắc Kinh.

Với 6 năm giữ chức này, bà Lữ được giới quan chức Bắc Kinh gọi là “đầu rắn” hay “đại tỉ” - lãnh đạo có nhiều quyền hành bậc nhất của địa phương. Theo thông tin ban đầu, đây cũng chính là thời điểm bà Lữ Tích Văn bắt đầu “nhúng chàm”, bởi có quá nhiều quan chức địa phương do Bắc Kinh quản lý đã đến “thăm hỏi” để nhờ bà nâng đỡ, tuyển dụng, điều chuyển công tác hoặc cất nhắc lên những vị trí chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo của chính quyền TP Bắc Kinh.

Thăng tiến vì là “con ông cháu cha”?

Không hiểu vì lý do gì mà thông tin về sự nghiệp của bà Lữ trước năm 2012 đều không được công bố. Hay nói cách khác, việc bà Lữ làm cách nào mà có thể leo lên đến chức Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh đều bị giấu kín. Tuy nhiên, có người nhận định, ở Bắc Kinh, nơi mà các phe phái trong nội bộ đảng không ngừng đấu đá nhau, mà bà Lữ vẫn có thể thăng tiến “êm đẹp” và nhanh chóng, thì nền tảng chính trị cũng như nền tảng gia đình của bà Lữ tuyệt đối không tầm thường.

Theo tiết lộ của Đài Xin Tangren (Hồng Kông), sự nghiệp chính trị của bà Lữ thăng tiến ở Bắc Kinh “lên như diều gặp gió” vì quan bà Bắc Kinh là “con ông cháu cha”. Cha của Lữ Tích Văn là Lữ Phong - một trong những cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông từng giữ chức Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 14, ủy viên CCDI. Còn chồng của bà Lữ là một nhân vật lớn trong giới chính trị và doanh nghiệp địa phương, được mệnh danh là “anh ba quận Tây Thành”. Hiện danh tính của người này vẫn chưa được công bố.

Theo giới quan sát, vụ điều tra Lữ Tích Văn là “màn dạo đầu” cho cuộc chiến chống tham nhũng “tấn công” vào thành phố lớn nhất Trung Quốc - Bắc Kinh với nhiều mạng lưới quan hệ nhạy cảm nhất ở nước này. 

Theo SCMP/ Xin Tangren

Tin cùng chuyên mục