Lộ danh tính những nước chuyên xuất khẩu đồ xa xỉ vào Triều Tiên

  • 06/03/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vàng và xe limô bọc thép vừa được phát hiện chuyển đến Triều Tiên từ 2 nguồn chính, đó là Mỹ và Israel.

Bất chấp lệnh cấm buôn bán đồ xa xỉ cho Bình Nhưỡng, một uỷ ban của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giám sát việc này, vẫn tìm ra rằng, một vài chiếc li-mô bọc thép đã được nhập khẩu đến Triều Tiên từ Mỹ và vàng từ Israel.

4 chiếc li-mô Mercedes S-600 được phát hiện là đã sản xuất tại châu Âu, sau đó chuyển tới cảng New York, nơi chúng được bọc thép bởi một công ty mà chính phủ Mỹ che dấu tên. Sau đó, những chiếc xe này chuyển tới cảng Los Angeles và đi tới Trung Quốc.

Mercedes-Benz S-600 được sử dụng trong một buổi duyệt binh ở Bình Nhưỡng

Mercedes-Benz S-600 được sử dụng trong một buổi duyệt binh ở Bình Nhưỡng

Mercedes-Benz S-600 được sử dụng trong một buổi duyệt binh ở Bình Nhưỡng

Vấn đề ở lô hàng này là một công ty vận chuyển, thuộc Chương trình an ninh phối hợp giữa hải quan Mỹ và lực lượng bảo vệ biên giới (C-TPAT), đã gỡ bỏ các bộ ắc-quy của xe để nó được liệt vào dạng “hàng an toàn”.

Công ty này sau đó đã yêu cầu điền tên khách hàng là một công ty làm dịch vụ hậu cần ở Trung Quốc, tuy nhiên, trên thực tế, nó lại được chuyển đến Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính và Bộ Công thương Mỹ đã từ chối công bố tên công ty tham gia vào phi vụ này.

Israel cũng được tìm ra là nước vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên nhiều nhất khi chuyển khoảng 7 kg vàng trị giá 346.726 USD đến Bình Nhưỡng, mặc dù quốc hội nước này từng thông qua lệnh cấm buôn bán hàng xa xỉ với Triều Tiên vào hồi tháng 12-2015.

Một nhà cung cấp khác là Ấn Độ cũng đã bị phát hiện xuất khẩu nhiều kim loại quý sang cho Triều Tiên vào năm 2014. Thái Lan cũng đã xuất khẩu một lượng trang sức trị giá 10.984 USD và 5 phương tiện có giá trung bình 52.000 USD/chiếc.

Ngoài ra, uỷ ban của Liên Hợp Quốc cũng phát hiện có một vài loại máy bay không người lái có thông số vi phạm lệnh cấm vận đã được nhập khẩu vào Triều Tiên. Các bộ phận của những chiếc máy bay này được sản xuất tại Mỹ, Canada, Anh và Nhật.

Bộ phận quan trọng nhất là thiết bị điều khiển tự động, được phát hiện là sản xuất bởi một công ty Canada với thoả thuận người sử dụng cuối cùng phải là một doanh nghiệp Trung Quốc. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục