ISIL kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq

  • 25/06/2014 06:17
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-6, nguồn tin từ tỉnh Salaheddin, Iraq cho hay các chiến binh nổi dậy dòng Sunni đã chiếm giữ hoàn toàn nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq tại Baiji, phía bắc thành phố Baghdad. Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hoshyar Zebari đã bác bỏ thông tin này và nói rằng các lực lượng đặc biệt của Iraq vẫn giữ quyền kiểm soát.
ISIL kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq ảnh 1
Nhà máy lọc dầu Baiji của Iraq

Được biết nhà máy lọc dầu trên bị bao vây khoảng 10 ngày nay, lực lượng quân đội Iraq đã nhiều lần đẩy lùi những cuộc tấn công của phiến quân thuộc “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông” (ISIL). Hoạt động sản xuất của nhà máy lọc dầu Baiji chiếm 1/3 sản lượng dầu của Iraq. Việc mất quyền kiểm soát tại nhà máy này khiến nguồn cung cấp nhiên liệu từ dầu mỏ tại Iraq suy giảm rõ rệt và Chính phủ Iraq mất đi một nguồn thu lớn. Phát ngôn viên của nhóm phiến quân cho biết nhà máy lọc dầu Baiji sẽ được bàn giao cho bộ lạc địa phương để quản lý và phiến quân tiếp tục tiến về Baghdad. 

Cùng ngày, các cuộc giao tranh trên lãnh thổ Iraq đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 32 người, trong đó riêng tại thị trấn Baiji đã có 19 người chết và 17 người khác bị thương. Những nạn nhân này chủ yếu là dân thường và hiện chưa có thống kê chính thức về thương vong của lực lượng phiến quân.

(Theo Al Jazeera)

Tin cùng chuyên mục