Iraq thất bại bước đầu trong việc tìm kiếm lãnh đạo mới

  • 02/07/2014 13:58
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội mới của Iraq đã kết thúc phiên họp đầu tiên trong tình trạng lộn xộn, các nghị sĩ đã không thực hiện được bất kỳ sự tiến bộ nào trong việc lựa chọn lãnh đạo mới cho đất nước.

Phiên họp đầu tiên của quốc hội Iraq kể từ cuộc bầu cử tháng tư đã kết thúc sau chưa đầy 2 giờ đồng hồ. Các nghị sĩ người Kurd và người Sunni đã rời khỏi phiên họp khi quốc hội không đề xuất một người thay thế Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki.

Phát ngôn viên chính phủ Iraq, ông Mahdi al-Hafez cho biết các nghị sĩ sẽ tiếp tục bàn luận vấn đề này vào thứ ba tuần tới. Trong phiên họp đầu tiên, các chính trị gia Iraq đã kêu gọi đoàn kết để chống lại các cuộc nổi loạn của phiến quân thánh chiến Sunni ở khu vực phía bắc và phía tây đất nước.

Iraq thất bại bước đầu trong việc tìm kiếm lãnh đạo mới ảnh 1

Thủ tướng Iraq Nouri Maliki muốn có cơ hội để thành lập một liên minh cầm quyền

Nghị sĩ người Kurd, Najiba Najib kêu gọi ông Maliki chấm dứt lệnh phong tỏa và việc khấu trừ khoản thanh toán ngân sách liên bang cho chính quyền khu vực tự trị Kurdistan. Tuy nhiên Kadhim al-Sayadi, một thành viên của nhà nước, phản ứng lại bằng cách đe dọa sẽ phá vỡ chính quyền của người Kurd ở Iraq. 

Iraq thất bại bước đầu trong việc tìm kiếm lãnh đạo mới ảnh 2

Lực lượng chính phủ Iraq ngăn chặn các chiến binh nổi dậy tiến vào thủ đô

Là người lãnh đạo đắc cử trong lần bầu cử hồi tháng tư, ông Maliki đã yêu cầu các bên phải cố gắng để tạo thành một liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, ông cũng vấp phải những lời chỉ trích, yêu cầu từ chức từ phía các đối thủ người Sunni, Kurd và người Shia vì cho rằng ông không có khả năng đảm bảo các chính sách công bằng giữa các giáo phái trong đất nước. 

Iraq thất bại bước đầu trong việc tìm kiếm lãnh đạo mới ảnh 3

Hàng trăm ngàn người đã phải di dời vì cuộc chiến

Trước đó, lãnh đạo khu vực người Kurd, ông Massoud Barzani, nói với BBC ông có ý định tổ chức một cuộc trưng cầu độc lập trong vòng vài tháng. Ông cho rằng đây là thời gian cho người Kurd thành lập đất nước bởi binh lính người Kurd vào khu vực tranh chấp bị bỏ rơi khi lực lượng an ninh Iraq chiến đấu với ISIS, bao gồm cả khu vực giàu dầu mỏ như Kirkuk. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục