Iraq: Kho vũ khí hóa học rơi vào tay phiến quân ISIS

  • 09/07/2014 15:12
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-7, chính phủ Iraq đã gửi thư thông báo lên Liên Hợp Quốc việc nước này mất kiểm soát một kho vũ khí hóa học cũ, vào tay nhóm phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS).

Trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban-ki-moon, đại sứ quán Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim cho biết: “Nhóm khủng bố vũ trang” đã chiếm được kho vũ khí hóa học Muthanna, nằm ở phía Bắc Baghdad vào ngày 11-6. Kho vũ khí là nơi sản xuất vũ khí hóa học trước chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, nơi vẫn còn đến 2.500 tên lửa chứa chất độc sarin.

Sarin là một chất độc cực mạnh, được sử dụng như một chất độc thần kinh. Trong lĩnh vực quân sự, nó được dùng làm vũ khí hóa học và được Liên Hợp Quốc xếp vào loại Vũ khí hủy diệt hàng loạt. Việc sản xuất và tích trữ Sarin bị cấm bởi Hiệp định Vũ khí hoá học năm 1993

Iraq: Kho vũ khí hóa học rơi vào tay phiến quân ISIS ảnh 1

Các chiến binh Hồi giáo diễu hành qua các con phố tỉnh Raqqa miền bắc Iraq ngày 30/6


Theo hãng tin AP, hiện các kho vũ khí này đã nằm trong tay nhóm Hồi giáo cực đoan ISIS. Trong bức thư gửi cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, ông Alhakim nói rằng, các quan chức Iraq đã chứng kiến nhóm phiến quân này mang một số thiết bị phóng và dụng cụ ra bên ngoài, trước khi phá hủy hệ thống hệ thống giám sát.

Theo báo cáo trước đó của RT, ISIS đã nhanh chóng thu lợi từ các khu vực mà nhóm này kiểm soát và thành lập Nhà nước Hồi giáo hay Caliphate trên các vùng lãnh thổ Iraq và Syria.

Cho đến khi chính phủ Iraq có thể giành quyền kiểm soát kho vũ khí hóa học Muthanna và ổn định tình hình an ninh của đất nước, Alhakim khẳng định không thể đạt được tiến bộ trong việc loại bỏ các loại vũ khí hóa học còn sót lại kho dự trữ.

Phát biểu vào cuối tháng 6 sau khi bàn giao hợp chất hóa học, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng: “Các kho dự trữ còn sót lại không gồm các vũ khí hóa học còn nguyên vẹn … và sẽ rất khó khăn, không thể sử dụng những chất này cho mục đích quân sự”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Chuẩn Đô đốc John Kirby một lần nữa khẳng định với hãng tin Reuters rằng: “Chúng tôi không xem việc chiếm giữ kho vũ khí này là vấn đề lớn trong thời điểm hiện tại. Nói thẳng ra, nếu nhóm phiến quân tìm cách tiếp cận với số vũ khí đó, nó sẽ là mối đe dọa đến chúng hơn bất cứ ai”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục