Iraq có Thủ tướng mới - ông Mohammed Tawfiq Allawi

  • 04/02/2020 01:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-2-2020, Tổng thống Iraq Barham Salih đã chỉ định ông Mohammed Tawfiq Allawi làm tân Thủ tướng của nước này, thay cho người tiền nhiệm đã tuyên bố từ chức hồi tháng 11-2019.
Tân Thủ tướng Iraq Mohamed Tawfiq Allawi

Tân Thủ tướng Iraq Mohamed Tawfiq Allawi

Quyết định này nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ người dân. Nhiều người thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Allawi nhưng cũng không ít người cho rằng, ông chỉ là “bù nhìn” cho giới tinh hoa chính trị Baghdad.

Ông Mohammed Tawfiq Allawi sẽ có nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới trong vòng một tháng. Ông có thể sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn các vị trí vào nội các do sự ganh đua của các đảng phái. Ông Allawi cho biết có thể sẽ từ chức nếu các phe phái chính trị tại Iraq cố tình áp đặt ứng viên cho những vị trí trong nội các. 

Trước đó, hồi tháng 11-2019, cựu Thủ tướng Abdul-Mahdi đã phải từ chức do làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ tại Iraq bùng phát, yêu cầu loại bỏ các chính trị gia tham nhũng và không đủ năng lực lãnh đạo đất nước.

Quốc hội Iraq ngày 1-12-2019 đã chấp nhận đơn từ chức của ông Mahdi. Tuy nhiên, chính quyền của ông vẫn tiếp tục hoạt động cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục