Căn cứ quân sự gần biên giới Syria - Iraq bị không kích

  • 19/09/2019 16:49
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu, được phỏng đoán là 1 UAV đã diễn ra tại căn cứ quân sự ở Syria gần biên giới Iraq, khiến 5 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Đã có những cáo buộc rằng Israel là "thủ phạm" của vụ tấn công này, tuy nhiên, chính quyền Iraq tuyên bố sẽ tiến hành điều tra và chưa báo cáo vụ việc lên Liên Hợp Quốc cho đến khi có những bằng chứng xác thực.

Trả lời phỏng vấn trang Sky News, một quan chức an ninh Iraq cho biết, 1 máy bay, dường như là loại không người lái, đã tấn công các vị trí của dân quân Shiite ở thành phố Al-Bukhmal của Syria gần biên giới Iraq-Syria vào chiều 18-9 khiến 5 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Quan chức này cũng cho biết thêm, hiện các lực lượng dân quân đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước các cuộc tấn công có thể diễn ra bằng cách ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người và triển khai vũ khí hạng nặng tại các địa điểm an ninh.

Cửa khẩu biên giới Al-Bukhmal nằm gần một cây cầu quan trọng trên sông Euphrates. Đây là một phần quan trọng, có lẽ là quan trọng nhất, của hành lang trên bộ xuyên qua Iraq đến bờ biển Syria và Lebanon mà Iran đang triển khai.

Một chiếc xe bị phá hủy sau trận không kích gần biên giới Syria - Iraq

Một chiếc xe bị phá hủy sau trận không kích gần biên giới Syria - Iraq

Các nguồn cung cấp hậu cần và tên lửa từ Iran được cho là sẽ được chuyển tới Hezbollah thông qua tuyến đường này, cũng như tới mặt trận bổ sung chống lại Israel của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở Syria.

Thành viên hội đồng quân sự Iraq Deir Al-Zor cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi một UAV, mà ông tin là thuộc liên minh quốc tế hoặc Israel, và cuộc tấn công nhắm vào các căn cứ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tổ chức Hezbollah của Lebanon và các tổ chức khác của Iraq.

Tờ báo Al Akhbar có trụ sở tại Beirut đưa tin, căn cứ bị tấn công là của tổ chức Hezbollah và mục tiêu được cho là 1 kho tên lửa.

Kênh truyền hình Al-Hadath dẫn lời 1 nguồn tin của chính phủ Iraq nói rằng đã có những vụ nổ lớn tại địa điểm này trong đêm.

Bầu trời Syria rực sáng vì vụ tấn công

Bầu trời Syria rực sáng vì vụ tấn công

Giám đốc Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOH) Rami Abdul Rahman buộc tội Israel đứng sau vụ tấn công vào dân quân Iraq và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở khu vực Al-Bukhmal.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho biết, sẽ tiến hành các cuộc điều tra về các cuộc tấn công gần đây vào lãnh thổ Iraq. Ông cũng nói rằng Iraq sẽ không báo cáo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các vụ việc này vì chưa có bằng chứng xác thực.

"Chúng tôi cần bằng chứng vững chắc và không thể chỉ dựa vào các báo cáo truyền thông", ông Adil Abdul Mahdi nói, và “Iraq cần phải nỗ lực cải thiện các hệ thống phòng không của chính mình”.

Theo Ynet News

Tin cùng chuyên mục