Iran tuyên bố sẽ không khuất phục trước Mỹ

  • 22/05/2019 19:30
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh Iran sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Hôm 21-5, trong bài phát biểu trước toàn dân, Tổng thống Rouhani nói rằng những bên đe dọa Iran sẽ phải hối hận, và người Iran sẽ không khuất phục trước các thế lực chèn ép nước này.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao Mỹ báo cáo lên Quốc hội về mối đe dọa từ Iran nhằm xoa dịu sự hoài nghi của các nghị sĩ về cách thức chính phủ xử lý căng thẳng.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã báo cáo vắn tắt tại một cuộc họp kín với các nghị sĩ trong Thượng viện và Hạ viện.

Mỹ đã cử một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Trung Đông để tăng cường sức ép đối với Iran, viện dẫn mối đe dọa cận kề đối với các lực lượng của Mỹ tại khu vực. Tuy nhiên, một số nghị sĩ vẫn hoài nghi về mối đe dọa này.

Sau cuộc họp, ông Shanahan cho biết Mỹ đã ngăn chặn các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ. Ông nói: “Trọng tâm chú ý lớn nhất vào thời điểm này là ngăn không để cho Iran có tính toán sai lầm”.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết Iraq sẽ cử phái đoàn tới cả Mỹ và Iran nhằm giúp xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ việc Iraq đứng ra làm trung gian có thể phá vỡ thế bế tắc hiện nay hay không, trong bối cảnh Iran từ chối đối thoại với Mỹ.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục