Sau cuộc cánh mạnh Hồi giáo diễn ra lật đổ chính quyền thân phương Tây, Iran bất ngờ cho bắt giữ toàn bộ nhân viên ngoại giao, lính gác và công dân Mỹ khi tràn vào đại sứ quán Mỹ năm 1979. Số người bị bắt làm con tin lên tới 52 người.
Phía Mỹ sử dụng nhiều biện pháp đấu tranh ngoại giao nhằm yêu cầu Tehran trả tự do cho công dân nhưng bất thành.
Khi các biện pháp ngoại giao thất bại vào năm 1980, Mỹ đưa Delta, lực lượng biệt kích tinh nhuệ nhất của quân đội, đột kích thủ đô Iran để giải cứu con tin bị giam ở đại sứ quán.
Chiến dịch phức tạp kéo dài hai đêm, với sự tham gia của không quân, hải quân, lục quân và lính thủy đánh bộ Mỹ.
Trong số những vũ khí được huy động cho chiến dịch đột kích "móng vuốt đại bàng" vào Iran năm 1980 nhằm giải cứu con tin Mỹ bị bắt giữ có cả siêu tàu sân bay USS Nimitz.
Ngoài việc thị uy sức mạnh, chiếc tàu sân bay này còn chở theo 8 trực thăng khổng lồ CH-53D.
Ngày 1-4-1980, Mỹ đưa chuyên viên xuống sân bay bỏ hoang ở tỉnh South Khorasan, Iran để khảo sát và biến nó thành bãi đáp đầu tiên (Desert One) của phi đội tấn công.
Các tàu chiến Mỹ ngoài khơi vịnh Ba Tư sẵn sàng hoạt động khi có lệnh.
Những chiếc trực thăng hạng nặng CH-53D Sea Stallion cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz vào điểm hẹn đầu tiên trước khi tiếp nhiên liệu để đưa biệt kích tới điểm hẹn thứ hai (Desert Two).
Mật vụ CIA sẽ chờ sẵn ở Desert Two để đưa biệt kích Mỹ vào Tehran. Desert Two là những hầm khai thác muối mỏ cũ nằm cách Tehran 80 km.
Các máy bay Mỹ sẽ được cất giấu tại đây trong khi biệt kích Mỹ tiến hành giải cứu con tin. Ngoài ra, một nhóm khác sẽ cắt điện toàn khu vực nhằm giảm thiểu khả năng phản ứng nhanh của quân đội Iran.
Theo kế hoạch, lực lượng biệt kích Delta sẽ tấn công Đại sứ quán Mỹ, giải cứu con tin và đưa họ tới sân vận động Shahid Shiroudi, nơi trực thăng dễ dàng thực hiện việc sơ tán. Cùng thời điểm, một nhóm khác sẽ chiếm căn cứ không quân Manzariyeh ở khu vực lân cận, nơi đường băng đủ dài cho những chiếc C-141 Starlifters hạ cánh để sơ tán công dân tới vùng lãnh thổ thân thiện.
Phi đội chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Nimitz trang bị đầy bom đạn, sẵn sàng tiếp viện và hộ tống máy bay chở con tin và biệt kích rời khỏi Iran.
Tuy nhiên do thời tiết khắc nghiệt cộng với công tác chuẩn bị vội vàng khiến cho chiến dịch đột kích thất bại.
Phía Mỹ chỉ còn 6 chiếc CH-53D có thể hoạt động thay vì 8 chiếc như dự tính. Chưa dừng lại, tai họa lại ấp tới khi máy bay trực thăng va chạm với máy bay vận tải C-130 khiến chúng nổ tung làm nhiều binh sĩ thiệt mạng.
Mỹ buộc phải rút lui để lại các thành viên thiệt mạng cũng như toàn bộ máy bay trực thăng. Sau đó tàu sân bay cũng rút đi khi Iran đồng ý phóng thích toàn bộ con tin.
Cuộc đột kích vào Iran thất bại tới nay vẫn được coi là nỗi tủi hổ của quân đội Mỹ, ngay cả việc điều siêu tàu sân bay mạnh nhất lúc bấy giờ như USS Nimitz vẫn không làm Iran lo sợ. Họ tiếp tục giữ con tin thêm một thời gian trước khi Algeri đứng ra làm trung gian hòa giải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ mang theo 90 máy bay từng tham gia đột kích thất bại vào Iran

  • 22/05/2019 15:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí được huy động cho chiến dịch đột kích "móng vuốt đại bàng" vào Iran năm 1980 nhằm giải cứu con tin Mỹ bị bắt giữ có cả siêu tàu sân bay USS Nimitz.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC