Iran phân bổ tới 20% ngân sách chính phủ để chống dịch Covid-19

  • 30/03/2020 13:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết, nước này sẽ phân bổ 20% ngân sách quốc gia để chống lại sự lây lan đại dịch Covid-19.

“Chúng ta đang trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng chính phủ sẽ phân bổ 20% ngân sách trong năm nay để chống dịch Covid-19. Điều này có thể gây bất ngờ cho thế giới khi nó đến từ một quốc gia đang nằm trong lệnh trừng phạt”, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết.

Tổng thống Iran khẳng định nước này sẽ vượt qua đại dịch Covid-19

Tổng thống Iran khẳng định nước này sẽ vượt qua đại dịch Covid-19

Trong lúc bị cô lập với thị trường tài chính quốc tế và thất thu vì giá dầu sụt giảm mạnh, Iran lại trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19.

Tổng thống Rouhani đã khẳng định rằng, nước này có hệ thống y tế đủ mạnh để ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh và bảo hiểm y tế có thể chi trả 90% viện phí cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Khoản ngân sách được phân bổ sẽ hỗ trợ giá thực phẩm, thuốc men và cung cấp khoản vay lãi suất thấp cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vào hôm 26-3, Tổng thống Rouhani cho biết, chính quyền đang xin chấp thuận rút 1 tỉ USD từ quỹ thịnh vượng quốc gia Iran để chống dịch. Để làm được điều này, cần có sự đồng ý của lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour, số người chết tại Iran do dịch Covid-19 đã tăng lên 2.517 người vào hôm 28-3 với số người thiệt mạng trong 24h qua là 139 người, trong khi số ca nhiệm bệnh tăng lên 35.408 người.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục