Căng thẳng với Mỹ, Iran tiếp tục thử tên lửa mới

  • 10/03/2017 07:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vừa phóng thử thành công một tên lửa trên biển, điều được cho là sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm căng thẳng với hải quân Mỹ, vốn cũng thường xuyên hoạt động trong khu vực.

Hãng tin Tasnim dẫn lời chỉ huy Amir Ali Hajizadeh của IRGC cho biết, loại tên lửa này có tên gọi là Hormuz 2. Nó có khả năng phá hủy các mục tiêu di động ở khoảng cách lên tới 300km và được phát triển hoàn toàn bởi công nghệ của Iran.

Vụ thử nghiệm tên lửa này là diễn biến mới nhất có thể làm căng thẳng thêm sự đối đầu giữa Mỹ và Iran do lực lượng của cả 2 nước thường xuyên xuất hiện tại eo biển Hormuz, cổng vào vùng Vịnh. Nơi này là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng do 20% lượng dầu mỏ thương mại trên thế giới đi qua đây mỗi ngày.

Căng thẳng với Mỹ, Iran tiếp tục thử tên lửa mới

Iran cho thấy thái độ cứng rắn trước Mỹ

Gần đây nhất, một vài tàu tấn công nhanh của Iran đã áp sát tàu do thám USNS Invincible của Mỹ trên eo biển Hormuz và buộc nó phải đổi hướng.

Đại diện của IRGC đã khẳng định rằng, sự việc trên diễn ra hoàn toàn là do lỗi của tàu Mỹ, cùng cảnh báo những hệ quả khôn lường từ những hành động thiếu chuyên nghiệp này. 

Vào hồi tháng 1, vụ việc tương tự cũng xảy ra khi tàu khu trục Mỹ đã nã một loạt phát đạn cảnh cáo sau khi bị 4 tàu cao tốc Iran tiếp cận.

Tin cùng chuyên mục