IPU 132 tại Hà Nội đã thay đổi cách tiếp cận của các nghị viện thế giới

  • 01/04/2015 16:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Đầu giờ chiều 1-4, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đã đồng chủ trì cuộc họp báo quốc tế để thông tin khái quát về toàn bộ kỳ họp IPU132. Hai vị Chủ tịch khẳng định, IPU132 tại Hà Nội không chỉ đã thành công tốt đẹp mà còn thay đổi cách tiếp cận, thay đổi nhận thức của các nghị viện thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 1-4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 1-4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 1-4 Với tư cách chủ tịch Đại hội đồng IPU 132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, từ lễ khai mạc, các phiên thảo luận chung, các cuộc họp điều hành, diễn đàn nghị sĩ trẻ, Hội nghị nữ nghị sĩ, ASGP… trong khuôn khổ IPU132 đến thời điểm này đều đã diễn ra một cách suôn sẻ, đúng trình tự, khẩn trương và đầy trách nhiệm.

Chủ đề chung mà Việt Nam đề xuất tại Đại hội đồng lần này về “Các mục tiêu phát triển bền vững sau 2015: biến lời nói thành hành động” thể hiện tính thời sự, cần thiết, được các nghị viện thành viên, nghĩ sĩ ủng hộ, đánh giá cao và tham gia thảo luận tích cực, sôi nổi, trách nhiệm.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên đánh giá về thành công của IPU 132 tại Hà Nội, ông Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU chia sẻ: “Việt Nam đã có sự đón tiếp nồng hậu, luôn dành tình cảm tốt đẹp các đoàn khách quốc tế. Với những nội dung thảo luận trong những ngày qua, IPU132 tại Hà Nội đã đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi”.

So sánh với những kỳ IPU trước, ông Saber Chowdhury nhấn mạnh, nếu như tại các kỳ trước IPU thường thiên về miêu tả, xác định vấn đề, lồng nghép những vấn đề của Nghị viện thì ở kỳ IPU lần này đã hướng đến một cách tiếp cận mới, đó là tập trung thảo luận đưa ra giải pháp. “Có thể nói Hà Nội là dấu mốc mà nhận thức và cách tiếp cận của chúng ta đã thay đổi. Mỗi nghị quyết được thông qua, chúng tôi mong muốn biến đổi cuộc sống của người dân thông qua hành động cụ thể là đặt người dân được vào vị trí trung tâm, biến lời nói thành hành động” – Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới đánh giá.

Chủ tịch IPU cũng khẳng định, văn kiện tổng hợp tại kỳ họp IPU lần này dự kiến được thông qua với tên gọi Tuyên bố Hà Nội. Tên gọi này hoàn toàn đúng với ý nghĩa của nó, đó là văn bản được Việt Nam soạn thảo, được thông qua tại Hà Nội. Đây sẽ là di sản đóng của Việt Nam cho toàn thế giới. IPU sẽ trình văn kiện này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào cuối năm nay. Sau IPU 132 tại Hà Nội, khi trở về nước, mỗi Nghị viện sẽ thực hiện tốt hơn những cam kết được thể hiện tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục