Indonesia kêu gọi ASEAN họp bàn cấp cao về tình hình Myanmar

  • 19/03/2021 23:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các nước ASEAN tổ chức họp cấp cao nhằm tìm cách hợp sức hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

“Indonesia kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar để không còn ai trở thành nạn nhân nữa. Sự an toàn và lợi ích của người dân phải được đặt lên hàng đầu. Indonesia hy vọng các bên có thể đối thoại, hòa giải ngay lập tức để khôi phục dân chủ, hòa bình, ổn định ở Myanmar ”, ông Joko Widodo nói và cho biết sẽ điện đàm với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, quốc gia đang giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN, để yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bàn về tình hình Myanmar.

Lãnh đạo Indonesia cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới nạn nhân và gia đình tại Myanmar bị ảnh hưởng bởi những hành động trấn áp mạnh tay từ quân đội.

Indonesia kêu gọi ASEAN họp bàn cấp cao về tình hình Myanmar ảnh 1
Tổng thống Widodo muốn ASEAN cùng giải quyết vấn đề Myanmar

Vào hôm 2-3, ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhóm họp trực tuyến về tình hình Myanmar, qua đó ra tuyên bố chung, bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở quốc gia này và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh kích động bạo lực.

ASEAN cũng thúc đẩy các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Myanmar một cách tích cực và mang tính xây dựng.

Myanmar đã rơi vào cuộc khủng hoảng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1-2.

Các cuộc biểu tình đã liên tiếp nổ ra khiến lực lượng an ninh Myanmar phải ra sức trấn áp. Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP) cho biết, đến nay, đã có ít nhất 224 người chết trong các cuộc biểu tình ở nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục