Bắc Kinh phản ứng gay gắt khi nhà máy Trung Quốc bị đập phá ở Myanmar

  • 15/03/2021 23:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Sau khi nhiều nhà máy do doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư bị đập phá tại Myanmar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ hành động này và đề nghị chính quyền Myanmar có những biện pháp hiệu quả nhằm tránh để tình trạng trên tái diễn.

"Myanmar nên thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn các hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm theo pháp luật và đảm bảo sự an toàn của các công ty và nhân viên Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói khi được hỏi về các vụ tấn công nhà máy Trung Quốc ở Yangon hôm 15-3-2021, tuy nhiên không tiết lộ liệu Bắc Kinh có kế hoạch sơ tán công dân nước này khỏi quốc gia Đông Nam Á hay không.

Theo ông Triệu, những người biểu tình Myanmar nên thể hiện mong muốn của mình một cách hợp pháp, tránh bị kích động và không làm tổn hại đến mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Myanmar.

Bắc Kinh phản ứng gay gắt khi nhà máy Trung Quốc bị đập phá ở Myanmar ảnh 1

Trung Quốc muốn Myanmar đảm bảo an ninh cho công dân nước này

Phản hồi này được đưa ra sau khi ít nhất 32 nhà máy do doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư bị đập phá và phóng hỏa tại Yangon. Một vài nhân công Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công này. Thiệt hại về tài sản do vụ tấn công ước tính khoảng 36,9 triệu USD.

Hôm 14-3 được ghi nhận là ngày có nhiều trường hợp tử vong nhất ở Myanmar từ khi người ủng hộ chính quyền dân cử bắt đầu xuống đường biểu tình. Ít nhất 39 người đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh đối với người biểu tình trên khắp Myanmar.

Trong khi đó, trang Malaysia Now dẫn thông tin từ 3 bệnh viện Yangon General, Hlaing Tharyar và Thingangyun Sanpya cho biết, ít nhất 59 người đã tử vong và 129 người bị thương riêng tại Yangon trong ngày 14-3-2021.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục