Hơn 66.700 trường hợp được cấp số định danh cá nhân

  • 28/04/2016 12:25
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Đó là kết quả sau 3 tháng thí điểm thực hiện Phân hệ đăng ký khai sinh và cấp số định cá nhân được Bộ Tư pháp công bố vào sáng 28-4, tại hội nghị sơ kết trực tuyến về công tác này.

Theo đó, báo cáo sơ kết về thí điểm Phân hệ đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh thể hiện, kể từ ngày 1-1-2016, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an tiến hành triển khai hoạt động này tại 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và huyện Quế Phong của tỉnh Nghệ An.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi sơ kết, tại đầu cầu Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi sơ kết, tại đầu cầu Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi sơ kết, tại đầu cầu Hà Nội

Số định danh được cấp từ 1-1-2016 là số định danh chính thức sẽ sử dụng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được dùng khi cấp Thẻ căn cước công dân sau này. Sau 3 tháng triển khai thí điểm ở 4 tỉnh, thành và 1 huyện, kết quả là rất khả quan và tiếp tục khẳng định hướng đi đúng đắn về công tác thí điểm trong phương thức quản lý dân cư mới.

Cụ thể, tính đến hết ngày 31-3-2016, trên toàn Phân hệ đã ghi nhận 69.524 hồ sơ đăng ký khai sinh được đăng ký thành công. Trong đó, có 66.705 trường hợp thuộc diện đăng ký khai sinh lần đầu và được cấp số định danh cá nhân. Các trường hợp còn lại thuộc diện đăng ký khai sinh lần đầu nhưng trẻ được khai sinh lấy quốc tịch nước ngoài hoặc thuộc diện đăng ký khai sinh lại, do đó không được cấp số định danh.

Quá trình thực hiện thí điểm Phân hệ đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ em, Bộ Tư pháp đã cấp tài khoản cho 1.594 công chức làm công tác hộ tịch ở 1.276 đơn vị phòng tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã, thuộc các địa phương nêu trên.

Theo đánh giá của một số đại biểu tại hội nghị, với thời gian triển khai cũng như thời lượng đào tạo, tập huấn rất ngắn ngủi và mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ, song kết quả về dữ liệu điện tử đăng ký khai sinh đã minh chứng cho việc triển khai Phân hệ đăng ký khai sinh của Bộ Tư pháp và việc cấp số định danh cá nhân của Bộ Công an là rất kịp thời và đúng đắn.

Với kết quả bước đầu đạt được thì đây sẽ tiền đề quan trọng để hai Bộ tiếp tục phối hợp xây dựng, triển khai cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên diện rộng trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, đại diện các địa phương tham gia chương trình thí điểm Phân hệ đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ em cũng đã chỉ ra một số khó khăn, bất cập. Chủ trì buổi sơ kết, Thứ trưởng Bộ Tư pháp – Nguyễn Khánh Ngọc đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, đồng thời cho biết Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập phát sinh.   

Tin cùng chuyên mục