Hội thảo khoa học "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc"

  • 22/12/2018 09:21
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc tổ chức, hội thảo khoa học quốc gia "“Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” đã diễn ra sáng 21-12 tại Hà Nội. Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệp 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hội thảo thu hút nhiều tham luận từ các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, nghệ sĩ trên cả nước và các chia sẻ đều "là câu chuyện đời thường, gan ruột" như nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét từ bàn chủ tọa.

Các tham luận tập trung làm sáng tỏ 3 nội dung chính: Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tinh thần yêu nước, chủ nghĩa nhân văn, tư tưởng quân sự Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các nhà hoạt động giáo dục, văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ. 

Phóng viên ảnh Nguyễn Đình Toán tặng bức ảnh ông chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhạc sĩ Văn Cao Tết 1992 cho gia đình Đại tướng

Phóng viên ảnh Nguyễn Đình Toán tặng bức ảnh ông chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhạc sĩ Văn Cao Tết 1992 cho gia đình Đại tướng

Nhiều câu chuyện xúc động đã được kể tại hội thảo. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo từ bệnh viện trị thương cũng đã nhờ NSND Thúy Mùi giúp mình gửi đến hội thảo bài thơ ông đã cảm tác mà viết vào ngày Đại tướng mất bằng màn ngâm thơ xúc động.

Phát biểu tại hội thảo, TBT Tạp chí Văn hiến Việt Nam, ông Nguyễn Thế Khoa khẳng định: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” là một đề tài nghiên cứu khoa học rất rộng, khó, lớn. Trên khía cạnh văn hóa quân sự, như đánh giá của các chuyên gia quân sự hàng đầu trong và ngoài nước, Đại tướng là “Tư lệnh của mọi tư lệnh, chính ủy của mọi chính ủy”, “một trong những thiên tài quân sự lớn nhất mọi thời đại”. 

Đại tướng là người đã tiếp thu và phát triển tư tưởng quân sự truyền thống Việt Nam, kết hợp nhuần nhuyễn với tư tưởng quân sự hiện đại của thế giới để xây dựng  nên một hệ thống tư tưởng minh triết về chiến tranh nhân dân, kết hợp giữa quân sự với chính trị, ngoại giao, chiến tranh chính quy với chiến tranh du kích, nghệ thuật lấy yếu thắng mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại… được cả thế giới khâm phục, học tập. 

1 bức ảnh trưng bày tại hội thảo

1 bức ảnh trưng bày tại hội thảo

Đó là người cộng sản trong sáng, rất mực yêu nước, thương dân, suốt đời dĩ công vi thượng. Đó là một tổng tư lệnh đại trí đại dũng, biết đau với từng vết thương, biết tiếc từng giọt máu của chiến sĩ. Đó là một vị tướng bách chiến bách thắng nhưng luôn khoan hòa khiêm cung. Đó là vị khai quốc công thần luôn kham nhẫn, giữ nguyên vẹn niềm tin vào chiến thắng của lý tưởng, của lẽ công bằng, sự chính trực… Sau hội thảo, ban tổ chức sẽ tổng hợp, biên tập, bổ sung các tham luận để in thành sách, phát hành rộng rãi trong cộng đồng.

Tại buổi hội thảo còn diễn ra một số hoạt động khác: Trưng bày một số hiện vật, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiện, trưng bày một số tác phẩm về Đại tướng do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán, Trần Định thực hiện…

Tin cùng chuyên mục