Hối hận muộn màng

  • 27/11/2013 07:36
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - “Tôi có lỗi với mẹ. Từ giờ bà làm sao ngẩng đầu lên được...”- Giải Thượng Quân, 30 tuổi, người tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ăn năn trong nước mắt, trước ngày bị Viện kiểm sát thành phố Bắc Kinh số 1, tuyên án tử hình vì tội bắt cóc và bỏ mặc con tin cho đến chết.

Hối hận muộn màng ảnh 1
Tử tù Giải Thượng Quân giàn giụa nước mắt kể về mẹ già

Bản tính khó đổi

Giải Thượng Quân từng ngồi tù gần 10 năm vì tội cướp giật, năm 2009, được mãn hạn sớm nhờ cải tạo tốt, nhưng chỉ 3 năm sau, hắn lại sa vào vòng lao lý. Sau khi ra tù hắn theo anh trai và chị gái lên Bắc Kinh để mưu sinh. 5h chiều 12-12-2012, hắn bắt taxi đến nhà anh trai để vay tiền. Lái xe taxi là một phụ nữ gần 40 tuổi. Sau khi nghe Thượng Quân nói địa điểm, có lẽ nhận ra khách là người ngoại tỉnh nên lái xe yêu cầu quãng đường này phải trả 30 NDT. Cho rằng bị tính giá đắt, Thượng Quân chỉ muốn trả 25 NDT. Hai bên tranh cãi, mặc dù cuối cùng đồng ý với giá 30 NDT, nhưng hắn rất ấm ức. Khi đến nơi, Thượng Quân mới phát hiện hắn đã đưa nhầm địa chỉ, nên yêu cầu xe quay lại. Lái xe đề nghị phải trả thêm phí taxi, quá bực tức, hắn trả 35 NDT rồi xuống xe. 

Lúc đó trời đã tối, con đường không một bóng người, ý nghĩ xấu xa xâm chiếm tâm trí Thượng Quân. Khi chiếc xe nổ máy chuẩn bị đi, hắn vội vàng lao đến đập cửa kính, xin lái xe dừng lại vì có chuyện muốn hỏi. Không mảy may nghi ngờ, người phụ nữ xuống xe. Thấy cửa xe vừa hé, hắn nhanh tay mở toang cửa, nắm tóc nạn nhân và hành hung. Bị tấn công bất ngờ, người phụ nữ ra sức chống trả, nhưng hắn càng dữ tợn hơn và đe dọa sẽ giết nếu còn gào thét. Không phản kháng nổi kẻ thủ ác, người phụ nữ năn nỉ sẽ giao nộp toàn bộ số tiền để đổi lấy mạng sống. Bỏ ngoài tai lời van xin, hắn lôi nạn nhân xuống xe, tìm chỗ hoang vắng trói lại. Quay lại lục lọi chiếc taxi, hắn lấy được hơn 900 NDT và một chiếc di động.

Hết đường hoàn lương

Tuy nhiên, số tiền đó chưa thỏa mãn lòng tham của Thượng Quân. Hắn nảy ra một kế hoạch tàn độc khác. Hắn quay lại ép người phụ nữ nói số điện thoại của người thân. Tên Quân toan tính sẽ bán chiếc ô tô kiếm ít tiền rồi mới gọi điện tống tiền người nhà nạn nhân. Thượng Quân liên hệ với một kẻ chuyên tiêu thụ xe gian ngã giá chiếc taxi, rồi lái xe xuyên đêm về Hà Nam để giao dịch. 

Chiều hôm sau, hắn gọi điện cho em gái của nạn nhân, lạnh lùng nói: “Tao đang giữ chị mày, muốn sống thì nộp 5 triệu NDT”. Tên Quân tưởng rằng sẽ êm thấm nhận được số tiền chuyển qua tài khoản từ người nhà nạn nhân, nhưng nào ngờ sau một đêm người chị mất tích, cô em đã báo công an, cú điện thoại tống tiền chỉ càng khiến hắn lộ dấu vết. Trong khi đó, kẻ buôn xe gian lại thoái thác mua chiếc xe vương vãi đầy máu vì sợ “dính” vào án giết người. Cực chẳng đã, hắn đành vứt chiếc xe ở một ga tàu rồi bắt xe khách về Bắc Kinh. Tối đó, trời rét đậm, hắn vội vàng mang đồ tiếp tế đến nơi trói con tin, nhưng nạn nhân đã chết vì mất máu và đói, lạnh. Hắn phi tang bằng cách chôn xác nạn nhân xuống một hố đất.

Ngày 16-12-2012, Giải Thượng Quân bị bắt giữ. “Từ ngày vào trại giam, không đêm nào tôi ngủ được. Tôi có lỗi với mẹ, tôi chưa báo hiếu mẹ được ngày nào...” – Thượng Quân giàn giụa nước mắt kể về người thân. Tại phiên xét xử ngày 10-9-2013, chỉ có người chị của hắn đến dự. Thượng Quân hiểu rằng, dù yêu thương hắn đến mức nào, người mẹ 70 tuổi già yếu cũng khó tha thứ và chịu đựng được đau đớn, nếu phải tận tai nghe bản cáo trạng tội ác của hắn.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục