HLV Miura “chặn đứng” mầm mống nạn bè phái ở tuyển U23

  • 28/02/2015 19:33
  • 2 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Khéo léo xếp các cầu thủ HAGL ở xen kẽ với các đồng đội khác; quan tâm sâu sát tới học trò cả trong lẫn sau các buổi tập; tuyên bố không thiên vị bất cứ cầu thủ nào... là cách để ông thầy người Nhật ngăn chặn nạn bè phái vốn luôn chực chờ bùng phát ở môi trường đội tuyển.

Với những ai theo dõi đội tuyển U23 trong những buổi tập vừa qua, có thể thấy HLV Miura là người rất trách nhiệm, nghiêm túc trên sân tập nhưng cũng rất tâm lý, quam tâm đến tâm tư học trò.

Theo tiết lộ của tiền đạo Văn Toàn, ngay ở ngày đầu tập trung, HLV Miura đã khéo léo bố trí nhóm 9 cầu thủ HAGL ở phòng xen kẽ với các đồng đội đến từ các lò đào tạo khác. "Nhờ đó mà sau có vài ngày, số cầu thủ HAGL đã hòa đồng với các đồng đội còn lại", Văn Toàn chia sẻ.

HLV Miura “chặn đứng” mầm mống nạn bè phái ở tuyển U23 ảnh 1HLV Miura muốn xây dựng một tập thể gắn kết, cả trên sân đấu lẫn ngoài đời

Ngay trong các bài tập, ông Miura cũng chủ động xé lẻ nhóm cầu thủ HAGL, bố trí họ chơi cùng với số cầu thủ còn lại, điển hình như việc xếp Công Phượng (HAGL) đá cặp với Tuấn Tài (SLNA). Điều này không chỉ giúp thầy Nhật tạo ra những thử nghiệm thú vị mà còn giúp chính học trò khám phá khả năng tiềm ẩn của chính mình.

Những ai có mặt trong buổi tập sáng 27-2 đều trầm trồ khen ngợi khi thấy HLV Miura chủ động nhường xe riêng của mình để đưa nhóm 4 cầu thủ chấn thương từ sân về khu nghỉ tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF, còn mình leo lên xe 45 chỗ cùng về với số cầu thủ còn lại. Cử chỉ dù rất nhỏ, nhưng cho thấy tình cảm lẫn sự tinh tế trong ứng xử của ông thầy người Nhật với học trò.

HLV Miura “chặn đứng” mầm mống nạn bè phái ở tuyển U23 ảnh 2

...và ông thầy Nhật đang gặt hái thành công

Thêm một câu chuyện nữa, đó là trước thềm đợt tập trung, HLV Miura đưa ra quy chế khá khắt khe với giới truyền thông, trong đó có việc hạn chế cầu thủ trả lời phỏng vấn như một cách giúp các cầu thủ trẻ tập trung vào tập luyện và tránh xa thị phi trước sự quan tâm quá lớn từ dư luận.

Khi danh sách 30 tuyển thủ được triệu tập, trong đó có tới 9 cầu thủ từ HAGL - đội bóng của ông Phó chủ tịch VFF, được công bố đã xuất hiện nghi ngờ có sự tác động nào đó từ "sếp VFF" và đặt nghi vấn: "Liệu có sự thiên vị nào không với nhóm cầu thủ "con cưng" của "bầu" Đức?". Và ngay ở buổi tập đầu tiên của đội, ông Miura đã đập tan sự hoài nghi đó bằng tuyên bố làm mát lòng tất cả: "Không có bất cứ sự thiên vị nào. Mọi cầu thủ đều có cơ hội ngang nhau và ai không cố gắng đều sẽ bị thải loại".

Tất cả những việc làm trên là cách để HLV Miura tạo môi trường gắn bó, cạnh tranh sòng phẳng và đồng thời để chặn đứng mầm mống bè phái trong nội bộ, vốn từng làm giảm sức mạnh đội tuyển ở không ít giải đấu trong quá khứ. Và từ "môi trường sạch" đang được ông thầy người Nhật thiết lập đó, người hâm mộ càng có thêm niềm tin và háo hức chờ màn trình diễn của đội tuyển, trước mắt là trận giao hữu quốc tế với đối thủ nhiều duyên nợ: Indonesia.

Tin cùng chuyên mục