Hiệu trưởng trường xiếc phủ nhận việc "hớt tay trên" giải thưởng của đồng nghiệp

  • 20/06/2018 18:05
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN -NSƯT Lê Văn Thể (78 tuổi) đã có lá đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Hoàng Minh Khánh “hớt tay trên” giải thưởng của ông để đủ điều kiện làm hồ sơ xét tặng NSND. Lá đơn này đã được NSƯT Lê Văn Thể gửi tới Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL).

Theo nội dung lá đơn được NSƯT Lê Văn Thể gửi tới Bộ VH-TT&DL, ông Thể cho rằng 2 tiết mục xiếc gồm “Cánh chim Việt” và “Những thiên thần đen” do ông Hoàng Minh Khánh đạo diễn từng đoạt HCV Liên hoan Xiếc quốc tế tại Huế năm 2016 và Liên hoan xiếc quốc tế tại Cu Ba năm 2017 trên thực tế đã lấy từ hai tiết mục ban đầu mà ông dàn dựng là “Tạo hình trên đu” và “Tạo hình trên xà đơn”. Ông Thể cũng khẳng định, hai tiết mục này do ông dàn dựng, vì thế, 2 chiếc HCV kể trên lẽ ra là của ông, không phải của ông Hoàng Minh Khánh.

Sau đó, khi làm hồ sơ xét tặng NSND, cả ông Hoàng Minh Khánh và ông Lê Văn Thể đều lấy 2 chiếc huy chương Vàng này làm điều kiện xét tặng. Kết quả là hồ sơ của ông Lê Văn Thể bị loại ở Hội đồng cấp Bộ, còn hồ sơ của ông Hoàng Minh Khánh được qua vòng xét duyệt.

NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (người ôm hoa)

NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (người ôm hoa)

Ngay khi nhận được lá đơn khiếu nại của NSƯT Lê Văn Thể, ngày 6-6-2018, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản số 2417/BVHTTDL-TĐKT trả lời.

Cụ thể, văn bản ghi rõ: “Về nội dung trong thư của ông trình bày liên quan tới tiết mục do NSƯT Hoàng Minh Khánh làm đạo diễn, người đang có hồ sơ xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân” lần thứ 9-2018. Nội dung này mang tính chất tố cáo, Bộ VH-TT&DL đề nghị ông cung cấp các bằng chứng, chứng cứ liên quan đến nội dung ông viết để Bộ chuyển Thanh tra Bộ VH-TT&DL xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật tố cáo”.

Liên quan đến việc này, Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với NSƯT Lê Văn Thể và được ông cho biết, người trong nghề ai cũng biết đó là 2 tác phẩm do ông dàn dựng nhưng người làm xiếc chỉ biết lặng lẽ làm nên nay đòi bằng chứng thì ông không có. Mặc dù vậy, NSƯT Lê Văn Thể bày tỏ, các học trò của ông có thể làm chứng và họ đang lên tiếng rất tích cực trên cộng đồng mạng để đòi lại công bằng cho ông.

Khi được hỏi về lý do đến thời điểm này mới làm đơn khiếu nại, NSƯT Lê Văn Thể cho biết, đó là vì các điều kiện xét tặng NSND khá rõ ràng về số lượng HCV, khi ấy, ông mới thấy sự cần thiết phải làm rõ trắng - đen của người đích thực nhận giải thưởng.

Liên quan tới việc này, sáng ngày 20/6/2018, Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam đã gặp gỡ báo giới để rộng đường dư luận liên quan tới những lùm xùm nêu trên.

Tại đây, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam - ông Hoàng Minh Khánh đã phủ nhận hoàn toàn việc ông “ẵm” giải thưởng của đồng nghiệp rồi lẳng lặng làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND.

Theo ông Hoàng Minh Khánh, ở tiết mục “Cánh chim Việt”, NSƯT Lê Văn Thể không tham gia vào thành phần sáng tạo và dàn dựng tiết mục. Ở tiết mục “ Những thiên thần đen”, NSƯT Lê Văn Thể tham gia ở nhiệm vụ huấn luyện viên và tiết mục này đã mang về cho ông Lê Văn Thể chiếc HCV duy nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật xiếc.

Ông Hoàng Minh Khánh tại buổi gặp gỡ báo giới ngày 20/6/2018

Ông Hoàng Minh Khánh tại buổi gặp gỡ báo giới ngày 20/6/2018

Và trái ngược với NSƯT Lê Văn Thể không có bằng chứng, chứng minh đó là tác phẩm của ông thì NSƯT Hoàng Minh Khánh lại đưa ra được các văn bản đầy đủ xác nhận về vai trò đạo diễn của ông ở cả 2 tiết mục.

Đó là quyết định số 36/QĐ-TCXTKVN về việc thành lập đoàn tập huấn tham dự “Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ 16 năm 2017” tại Cu Ba cho tiết mục “Cánh chim Việt Nam” có vai trò đạo diễn của NSƯT Hoàng Minh Khánh. Và quyết định số 35/QĐ-TCXTKVN về việc giao khoán đạo diễn, dàn dựng và huấn luyện viên nâng cao kỹ năng, kỹ xảo tiết mục xiếc tham dự “Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2016” cho tiết mục “Những thiên thần đen” có vai trò đạo diễn của NSƯT Hoàng Minh Khánh.

Theo chia sẻ của ông Hoàng Minh Khánh, NSƯT Lê Văn Thể không chỉ là đồng nghiệp mà còn là một người anh trong nghề nên trong những cuộc bình xét danh hiệu nghệ sỹ, ông và các nghệ sỹ khác đều rất ủng hộ những người bạn trong nghề. Nhưng ông thấy tiếc vì là người cuối cùng nhận được thông tin NSƯT Lê Văn Thể có đơn khiếu nại gửi Bộ VH-TT&DL. Theo ông, giá như nghệ sỹ lão thành này bình tĩnh hơn, có thể cùng ngồi lại với ông để bàn luận và tìm ra hướng giải quyết thì sự việc sẽ dễ dàng hơn.

Ông Hoàng Minh Khánh còn cho biết thêm, NSƯT Lê Văn Thể sau khi nghỉ hưu tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã được nhà trường mời về làm công tác giảng dạy. Người nghệ sỹ này có đã tới 15 năm gắn bó với công việc truyền dạy kiến thức cho các em học sinh và được nhiều đồng nghiệp tin yêu và quý mến.

Tin cùng chuyên mục